Anh hai là con gái!

Anh hai là con gái!

Anh hai là con gái!

Anh hai là con gái!

Anh hai là con gái!
Anh hai là con gái!
lifevietnam@life-vietnam.org
ANH HAI LÀ CON GÁI!

Câu chuyện của Ngô Thanh Nhàn - Thiên thần Nhân ái trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Gia đình em không hoàn chỉnh nhưng từ khi trở về mái ấm này sau bao năm xa nhà, em đã tìm được sự đồng cảm. 

 

Cha mẹ em ly dị từ lúc em còn nhỏ, em ra đời sớm, làm công ở nhà chủ, hay làm cho một người họ hàng. Lớn hơn, em đi phụ hồ. Cơ duyên đến khi em xin được việc làm trong xưởng may, tự nhiên thấy thích nghề may nên tập may trên máy. Ông chủ để ý cho làm vệ sinh máy may trong xưởng. Có thợ nghỉ, em được đôn lên may thế. Dần đần, em biết cắt may. Các công việc sau này của em đều liên quan đến thời trang, như nhân viên shop thời trang, bán giày và mắt kính online…Bây giờ em còn có nghề thiết kế thời trang tự do.

 

Bây giờ em diễn show nhiều, có show của cộng đồng, có show ngoài. Em rất siêng nối kết show diễn rồi rủ bạn bè cùng đi làm, còn thiết kế trang phục cho họ nữa. Tuy nhiên em lại ít giả gái, chỉ có 2 lần đóng vai con gái  và các lần đi thi đều được mẹ phụ giúp trong chuyện ăn mặc, làm tóc.

 

Mẹ tái hôn với cha dượng và sinh thêm một em gái nhỏ. Em về sống với gia đình mới của mẹ. Em nói thật về giới tính mình. Mẹ chấp nhận. Dượng cũng chấp nhận: “Cha mẹ sinh con trời sinh tính mà” Chị gái em và anh rể cũng thông cảm, không có điều tiếng gì. Em có bạn trai, gia đình nói: “Con yêu ai cũng được, miễn là con hạnh phúc”. Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả lời: “Anh Hai là con gái!”

 

 

Khuynh hướng này của em bắt đầu từ lúc nhỏ. Em trắng trẻo, thích ăn mặc chỉn chu, không bao giờ ở trần. Hồi ở nhà nội được giao làm chuyện trong nhà, trong khi em trai của em dù nhỏ tuổi hơn lại ra đồng phụ việc làm nông. Em làm việc nhà rât giỏi, hàng xóm khen: “Tao sẵn sàng đổi mấy đứa con gái để lấy thằng Nhàn, vì nó làm giỏi còn hơn con gái”.

 

Rồi em sẽ nói thật về giới tính mình với bên nhà nội. Bên nội sẽ chấp nhận em thôi vì ông nội có người con là pê đê, có tiệm áo cưới và làm tóc rất đắt hàng. Ở quê em bây giờ người ta có quan niệm: pê dê là giỏi! Đi làm tóc, người ta có khuynh hướng chọn tiệm của pê đê hơn là tiệm của các bà các cô bình thường. Em còn có nhiều bạn ở quê. Mỗi lần biết tin em về, nhờ xem facebook, các anh trai “thẳng” chờ em từ 6 giờ sáng, còn các cô gái nói: “Phải chi em chưa có chồng thì sẽ đi chơi với anh!” Chắc tại em hoạt ngôn, vui vẻ hoà đồng nên mọi người mến.

 

Chỉ có điều ở quê mình nên chú trọng chuyện ăn mặc. Đồ unisex, trang phục diễn loè loẹt không nên mặc ra đường. Em sợ mặc vậy, người ta sẽ chê cười cha em, lẽ nào lâu lâu về chơi mà để cha chịu tiếng xấu?

 

Em biết chuyện tình yêu đối với người chuyển giới là rất khó. Các chị đi trước đã nói: chấp nhận chuyển giới là ký vào bản án độc thân suốt đời. Nếu là “trai thẳng”, họ sẽ chọn nữ thật, cho dù người phụ nữ ấy nghèo hay xấu. Người chuyển giới có cảnh ngộ giống người nhiễm HIV/AIDS, muốn có tình yêu phải che giấu, nhưng dù có làm phẫu thuật chuyển giới đi chăng nữa cũng không thể giấu suốt đời, khi quan hệ các anh sẽ biết ngay. Nhưng em cũng có người yêu rồi, dù yêu em vì anh ấy là MSM, thật ra anh ấy thích tính tình em, không quá hiền mà cũng không quá khó, và như đã nói, tình yêu này được gia đình em chấp nhận.

 

Sắp tới vào vòng chung kết của cuộc thi Thiên thần thế kỷ, em sẽ trả lời ứng xử theo phong cách hài, theo tính cách thật của em chứ không quá theo khuôn sáo. Nếu có luật dành cho người chuyển giới, em mong họ có quyền được làm giấy tờ, quyền đổi tên và sống thoải mái nhờ được luật pháp bảo vệ.

 

Nếu trước đây trong bộ Luật dân sự, chỉ cần thêm một hàng chữ “người chuyển giới” cũng đủ làm chúng tôi rất vui, nhưng Luật dành cho người chuyển giới phải bao gồm rất nhiều khía cạnh. Ví dụ, khi đã có bề ngoài là nữ thì không thể giữ thẻ căn cước /chứng minh nhân dân với tấm hình con trai! Thường người chuyển giới yêu và chung sống với nhau bằng tình yêu, không có giấy tờ (mà cũng không có giấy tờ nào được quy định), đến khi “cơm không lành canh không ngọt” thì vấn đề chia tài sản lại rất quan trọng, nếu không được pháp luật bảo vệ sẽ rất khó.

 

Một Luật mới ra đời chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn chỉnh. Nhưng cộng đồng LGBT mong được góp ý và xây dựng luật cho phù hợp.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]