CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI -

CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI -

CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI -

CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI -

CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI -
CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI -
lifevietnam@life-vietnam.org
CẢM ƠN ĐỜI, CẢM ƠN NGƯỜI

Câu chuyện của BiBi Nguyễn - Thiên thần Truyền cảm hứng trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Cảm ơn đời

Đã một lần buông tay cho tôi rơi xuống

Để trọn đời tôi yên giấc lạ

(Thơ Mường Mán)

 

Từ đáy lòng, mình chân thành cám ơn chú Bảy. Ngày xưa, chú nói: “Đứa nào đàng hoàng thì ông nội để lại tài sản cho, còn đứa nào ba láp ba xàm thì đừng có hòng”. Mình rất buồn, trả lời: “Con có xin tiền ông nội bao giờ đâu mà chú nói vậy”. Nhưng lời nói của chú đã là động lực phấn đấu của mình. Mình phải cố gắng vươn lên để đừng bị rẻ khinh. Nay mình đã có thành công nhất định, chú lại lấy mình ra làm gương cho con chú: “Coi anh mày làm ăn giỏi giang mà học hỏi nghe chưa.”

 

Mình cũng cảm ơn cậu Tám, có lần cậu xỉa xói mẹ mình: “Coi chừng mất giống đó nghe, vì trong nhà đã có thằng con như vậy rồi”. Lời nói đó cũng là động lực để mình sống sao cho cha mẹ đừng bị cười chê. Nay thì cậu vẫn ngượng khi gặp mình.

 

Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn yêu thương con, dạy dỗ con nên người. Hồi nhỏ mẹ gánh chè đi bán, mình theo phụ mẹ, bị người ta trêu là “bóng”. Lớn lên muốn đi làm sớm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, nhưng cha nói: “Con có sức học, ráng lên đại học luôn đi, phải ráng học thì người ta mới không chê bai cha mẹ”. Vậy là mình học chuyên ngành thiết kế và giám sát ở Đại học Xây dựng và tốt nghiệp loại khá.

 

Gần đây mình quyết định nói thật với cha mẹ sau khi lấy can đảm bằng một két bia! Cha mẹ bình tĩnh nói: “Nuôi con từ nhỏ đến lớn, con ra sao thì cha mẹ biết hết rồi, con cứ ráng sống cho tốt”.

 

 

Ra trường, nghề xây dựng không chọn mình. Mấy năm đó thị trường bất động sản đóng băng, các công ty xây dựng thua lỗ, phá sản, nên không nơi nào muốn nhận một người mới, chưa có kinh nghiệm, mất công tốn thời gian đào tạo. Mình xin được việc giám sát, bảo trì máy chơi game trong một trung tâm mua sắm.

 

Bên cạnh đó mình làm nghề makeup đã biết trước khi vào đại học và làm song song với nghề chính. Một thời gian sau mình quyết định chọn nghề makeup và xin nghỉ làm ở trung tâm mua sắm. Có thời gian, mình nhận nhiều việc hơn, chịu đi xa, kiêm luôn cả khuân vác, chụp hình. Và cuối cùng mình đã mở được tiệm riêng. Ngoài trang điểm, để tận dụng mặt bằng, mình cho thuê áo cưới, trang phục dạ hội.

 

Vậy có nên cảm ơn...khủng hoảng nhà đất đã giúp mình rẽ hướng chọn được việc làm phù hợp, hay nên cám ơn Tổ nghiệp sân khấu (vì nghề trang điểm có liên quan đến sân khấu) đã đãi mình cho mình được khách hàng yêu chuộng, dẫn đến thành công ngày nay.

 

Cám ơn khách hàng đã thoải mái hơn khi mình bộc lộ giới tính thật, họ cũng bộc lộ khó khăn khi mặc trang phục như áo dạ hội hở sâu nên mặc sao cho đẹp, mình đã tìm phụ kiện giúp họ mặc đẹp hơn, họ tin mình khi nghĩ mình là nữ, chứ ai dám nói chuyện tế nhị đến thế với một người đàn ông!

 

Cám ơn anh, người đã chọn yêu em. Anh là MSM, nhưng anh đến với em vì chính con người của em chứ không phải điều gì khác. Chúng ta từng bàn bạc, rằng nếu sau này em chuyển giới thì tình cảm của anh có thay đổi không? Anh khẳng định là không có gì thay đổi, anh tôn trọng mọi quyết định của em.

 

Chính anh đã đưa mình đến CBO Trăng khuyết ở Bình Dương để sinh hoạt, tham gia các hoạt động cho cộng đồng LGBT. Từ Trăng khuyết mình đã được dự hội thảo về vấn đề chuyển giới ở Đà Nẵng, qua đó mình biết nhiều về sự phức tạp của quá trình chuyển giới, nào sử dụng hooc-môn, nào phẫu thuật, nào duy trì sau phẫu thuật...Mình nhận thức, đối với người chuyển giới, quan trọng nhất là sức khoẻ. Phải có dịch vụ chăm sóc theo đúng chuyên khoa về chuyển giới, vì quá trình này ảnh hưởng đến tuổi thọ, các chức năng cơ thể.

 

Nhiều người nói đến vấn đề nghề nghiệp dành cho người chuyển giới, nhưng mình nghĩ nghề để kiếm tiền không thiếu, như có người bạn mở quán chè có ý định thuê phục vụ là gay, quan trọng là các bạn có chịu làm không. Còn nghề nghiệp chuyên sâu hơn thì phải phấn đấu như tất cả mọi người.

 

Cảm ơn anh Sơn nhóm Trăng khuyết đã “mắng” qua điện thoại lúc anh đi công tác xa: “Sao không đứa nào chịu đi thi ở Sài Gòn hết?” để rồi mình liều mạng đi thi Thiên thần thế kỷ vì không muốn phụ lòng anh. 

 

Cám ơn anh bác sĩ chưa biết tên lên sân khấu khích lệ mình “Ráng lên em” khi thấy cô gái tóc tém mang hình tượng người phụ nữ hiện đại mạnh mẽ lại đứng một mình, không có ai làm cố vấn như các thí sinh khác. Sau này mới biết anh là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực chuyển giới.

 

Cám ơn đời, cám ơn người đã góp phần tạo nên một Bibi Nguyễn. Đọc từng chữ theo tiếng Anh, b-i là” bi ai”, Bibi là “bi ai bi ai”, đời là khổ, để sống được, sống tốt thì ai cũng phải vượt qua nỗi bi ai của đời mình.

 

Nếu được lên tiếng, mình cũng sẽ cám ơn đời đã tạo nên một Bibi Nguyễn như ngày nay, nhưng vì trong xã hội còn nhiều người LGBT chưa may mắn như mình, nên xã hội hãy cho họ thấy vòng tay yêu thương bằng Luật pháp phù hợp, từ đó có điều kiện phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ thông thường đến các dịch vụ chuyên khoa. Dịch vụ sức khỏe thông thường có khám điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nghiêm trọng nhất có HIV/AIDS, viêm gan siêu vi…, dịch vụ chuyên khoa chuyển giới có tư vấn trước và sau khi chuyển giới, cung cấp hooc-môn đúng chỉ định của bác sĩ, làm phẫu thuật chuyển giới (sẽ tiết kiệm không ít ngoại tệ), chăm sóc sau khi chuyển giới…Tất cả đều nhằm mục đích hướng đến cuộc sống công bằng hơn trong xã hội, giúp mọi người được phát triển năng lực của mình, được sống đúng là mình.

 

 Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]