LIFE | Dự án Công nhân

LIFE | Dự án Công nhân

LIFE | Dự án Công nhân

LIFE | Dự án Công nhân

LIFE | Dự án Công nhân
LIFE | Dự án Công nhân
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ CÔNG NHÂN / DỰ ÁN / Đổi Mới Hỗ Trợ Kỹ Thuật Trong Thực Hiện Sáng Kiến Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống Công Nhân
Đổi Mới Hỗ Trợ Kỹ Thuật Trong Thực Hiện Sáng Kiến Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống Công Nhân

Bối cảnh:

Kể từ khi nền kinh tế được định hướng theo công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ngành may mặc trở thành một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam. Hiện nay, trên cả nước có hơn 6000 công ty hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu khoảng 23 tỷ USD (năm 2017).

 

Đi đôi với sản xuất là việc đảm bảo quyền lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân. Nhiều chương trình chăm lo đời sống công nhân được nhiều tổ chức, đơn vị thực hiện như: Tết Sum Vầy do Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức, dự án chăm sóc sức khoẻ do tổ chức MSI thực hiện với sự tài trợ của liên minh Châu Âu.

Với sự tài trợ của quỹ Levi, kể từ năm 2008, Trung tâm LIFE phối hợp cùng công ty Việt Hưng, công ty T&T, công to Domex, công ty Việt Thịnh và công ty Nien Hsing – Ninh Bình đã thực hiện dự án nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân.

 

Nhà tài trợ: Levi Strauss Foundation

 

Địa bàn dự án: Ninh Bình, TP.Hồ Chí Minh

 

Thời gian triển khai: 1/2008 – Hiện tại

 

Mục tiêu dự án chung: Nhằm nâng cao kiến thức và tuân thủ các tiêu chuẩn về lao động, pháp luật, quy tắc ứng xử cho công nhân và quản lý; cải thiện kỹ năng giám sát cho đội ngũ quản lý-những người có tiếp xúc trực tiếp với người lao động; tạo sự tương tác hai chiều mang tính xây dựng giữa người quản lý và người lao động; cung cấp kiến thức và kỹ năng cho nhân viên y tế-công nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục dựa trên nhạy cảm giới.

 

Chi tiết theo từng giai đoạn:

Qua từng giai đoạn, dự án có từng mảng tập trung khác nhau:

  • Giai đoạn 2008-2009: Rà soát và củng cố  các kênh góp ý – khiếu này trong nhà máy, Cung cấp kiến thức về Luật lao động cho công nhân và nhà máy, Cải thiện kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc, Tập huấn kiến thức sinh sản cho nhân viên y tế và công nhân, Nâng cao Kỹ năng giám sát cho người giám sát trực tiếp

 

  • Giai đoạn 2010-2011: Nâng cao kiến thức SKSS cho công nhân và tập huấn nhân viên y tế về dịch vụ chăm sóc SKSS-SKTD nhạy cám giới, Triển khai phong trào “Sáng kiến công nhân” – nhằm cải thiện điều kiện làm việc, Xây dựng kỹ năng phát triển cá nhân cho công nhân (quản lý tài chính, giao tiếp, xử lý mâu thuẫn)

 

  • Giai đoạn 2012-2013: Triển khai chương trình đào tạo giảng viên nguồn (TOT) về quyền và nghĩa vụ của công nhân, Hỗ trợ kỹ thuật cho nhà máy để thực hiện các kế hoạch duy trì hoạt động tập huấn về quyền và nghĩa vụ cho công nhân

 

  • Giai đoạn 2014-2015: Thực hiện chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân (IWWB) – Cải thiện đời sống công nhân và gia đình họ (sức khỏe, tài chính, kỹ năng sống..)

 

  • Giai đoạn 2016-2017: Xây dựng năng lực nhà máy về đánh giá nhu cầu và lập kế hoạch WWB dưa vào kết quả đánh giá, Hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao tác động, cải thiện việc tài liệu hoá hiệu quả, bài học thành công, đánh giá tác động can thiệp

 

Các hoạt động chính của dự án

1. Nâng cao năng lực đội ngũ Cộng tác viên

2. Truyền thông sức khoẻ cho công nhân

3. Nâng cao kỹ năng nuôi dạy con cái và gia tăng hạnh phúc gia đình

 

Đánh giá chung về kết quả của dự án:

  • Kênh góp ý khiếu nại được sơ đồ hoá, tạo thuận lợi cho công nhân trong việc hiểu rõ quy trình góp ý khiếu nại tại công ty.
  • Nhân viên y tế được nâng cao năng lực về các chủ đề sức khoẻ mà công nhân thường gặp như: chăm sóc thai, các biện pháp tránh thai, bệnh phụ khoa, dinh dưỡng … nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp tại chỗ về vấn đề tư vấn sức khoẻ cho công nhân.
  • 78 sáng kiến về nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc được xét duyệt, trao thưởng và áp dụng vào thực tế tại 4 công ty.
  • 36 cán bộ tại 3 nhà máy được đào taọ giảng viên nguồn (TOT) để đào tạo các chủ đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công nhân tại công ty mình.
  • Tỉ lệ công nhân Việt Hưng thực hành tiết kiệm tăng từ 12% lên 45%

 

Kết quả năm 2017:

• 106 cộng tác viên dự án được tập huấn về các bệnh lý về gan và các loại ung thư phổ biến, giun sán, tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH).

• 1200 công nhân được truyền thông về chủ đề bệnh tay chân miệng, giun sán và sốt xuất huyết.

• 6000 sổ tay sức khoẻ được phát cho công nhân; 6000 tin nhắn với các thông tin sức khỏe cần thiết đã được gửi qua điện thoại của công nhân, và trên Facebook Tiếng nói Công nhân.

• 5.000 lượt tham gia 12 phong trào “Mỗi tháng - Một tình huống” với các chủ đề kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dạy con cái, chăm sóc sức khoẻ/ 300 giải pháp hay được trao thưởng và chia sẻ rộng rãi.

• 2500 lượt công nhân, người thân & người dân địa phương được truyền thông về giao tiếp hiệu quả, cách chăm sóc con, chăm sóc sức khoẻ đến hơn

• 300 công nhân và người thân tiêu biểu trong dự án đi thăm quan Tp.HCM, Thanh Hoá và Hà Nội.

 

Tổng kết

Với những kết quả đó, dự án là minh chứng tiêu biểu cho việc thực hành trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là tiền đề thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các nhà tài trợ và doanh nghiệp trong việc thực hiện các chương trình nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân tại Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]