Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam -

Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam -

Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam -

Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam -

Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam -
Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam -
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH CỘNG ĐỒNG / DỰ ÁN / Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam
Dự Án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV Phía Nam

Tên dự án: Dự án Kết nối Cộng đồng Phòng chống HIV phía nam (Giai đoạn 1)

 

Bối cảnh: Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự lớn mạnh nhanh chóng của các tổ chức xã hội dân sự hoạt động tích cực trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV cho các nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, với năng lực nhân sự và kỹ thuật hạn chế và sự tham gia rất giới hạn trong đối thoại chính sách ở cấp tỉnh và cấp quốc gia, các tổ chức này chưa đem lại được những tác động to lớn. Đã đến lúc cần thiết phải vươn xa hơn các phương thức tiếp cận đồng đẳng truyền thống để có thể kết nối các nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất - người tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới – đến với dịch vụ xét nghiệm, chăm sóc và điều trị HIV. Dự án Kết nối cộng đồng phòng chống HIV phía nam sẽ đẩy mạnh đáp ứng ở cấp cộng đồng bằng các phương pháp tiếp cận sáng tạo để họ có thể tiếp cận các nhóm có nguy cơ cao nhất và kết nối họ với các dịch vụ HIV phù hợp. 

 

Nhà tài trợ:  PEPFAR/USAID

 

Địa bàn dự án: Thành phố Hồ Chi Minh, Thành phố Cần Thơ và Tỉnh An Giang

 

Thời gian triển khai dự án: 5/2014-4/2016

 

Mục tiêu dự án chung: Nhằm hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực cho các tổ chức cộng đồng (CBO) trong việc cung cấp các giải pháp dịch hiệu quả và bền vững cho các nhóm đối tượng khác nhau (bao gồm Nam quan hệ đồng tính với nam, người sử dụng ma túy, mại dâm nữ, người sống chung với HIV)

 

Đánh giá chung về kết quả của dự án

Thông qua phương pháp tiếp cận giúp tăng cường việc phát hiện ca nhiễm HIV và cải thiện hệ thống chuyển gửi bệnh nhân tới các cơ sở dịch vụ liên quan đến HIV, dự án cung cấp dịch vụ về HIV/AIDS dựa vào cộng đồng cho hơn 4.000 người có nguy cơ cao và chăm sóc 2.000 người đang sống chung với HIV, đồng thời xây dựng năng lực cho 5 tổ chức dựa vào cộng đồng mới thành lập để họ tiếp tục cung cấp dịch vụ HIV.

 

Các lớp tập huấn được tổ chức định kì nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên trong các tổ chức cộng đồng (CBO)

 

Bài học kinh nghiệm:

1. Sự phối hợp chặt chẽ giữa CBO và cơ sở y tế (HTC/OPC) tại mỗi quận/huyện can thiệp là “chìa khóa” của các kết quả mà Dự án Kết nối Cộng đồng Phòng chống HIV phía nam đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, mô hình kết nối mỗi CBO gắn với một Quận/Huyện “thân thiện” đã làm gia tăng đáng kể lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, việc liên lạc trực tiếp với CBO “đầu mối” tại mỗi quận/huyện giúp cơ sở dịch vụ có thể liên lạc với và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng.

 

2.Để giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và kiểm soát dịch HIV một cách hiệu quả, việc tiếp cận “đúng” nhóm đối tượng đích có nguy cơ lây nhiễm cao là cần thiết. Tuy nhiên, không thể phát hiện và tiếp cận nhóm đích mới với chỉ mỗi phương pháp đồng đẳng truyền thống. Các CBO cần áp dụng các phương pháp tiếp cận mới, đa dạng và sáng tạo. CBO, với lợi thế là thành viên của nhóm đích, được dự án trao quyền chủ động quyết định các phương pháp tiếp cận, đã phát huy sáng tạo và linh động vận dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp và hiệu quả cho mỗi nhóm đích có đặc điểm khác nhau và cho mỗi địa bàn khác nhau.

 

 

3. Để những nỗ lực của CBO đóng góp vào chương trình HIV đều được chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý, điều phối chương trình phòng chống HIV/AIDS của tỉnh/thành phố công nhận, LIFE đã chủ động tìm kiếm cơ hội để các CBO có cơ hội trình bày, chia sẻ và vận động trong các sự kiện, hội thảo, hội nghị. “Mưa dầm thấm lâu”., vai trò, năng lực và uy tín của CBO đã được ghi nhận và ngày càng được nhiều đơn vị, tổ chức biết đến. Một số CBO đã “thực sự “ hợp tác với các cơ sở y tế khi cùng bàn bạc và ký kết mô hình “Kết nối CBO thành công – VCT thân thiện”.

 

4. Khác với trước đây, các nhóm thường cung cấp các dịch vụ HIV đơn lẻ như dự phòng, hoặc chăm sóc hỗ trợ, các CBO trong Dự án Kết nối Cộng đồng phòng chống HIV phía nam, phải đảm bảo cung cấp dịch vụ xuyên suốt từ dự phòng đến chăm sóc hỗ trợ (còn gọi là chuỗi COPC). Nhờ chiến lược tiếp cận này, các CBO đã góp phần làm giảm tỉ lệ mất dấu khách hàng trong các khâu của chuỗi COPC, tăng hiệu quả và chất lượng của toàn bộ chương trình phòng chống AIDS của tỉnh/thành phố triển khai dự án. Điều quan trọng là CBO cần phải tuân thủ tốt qui trình cung cấp dịch vụ trong qui trình chuẩn về kỹ thuật của dự án và đặc biệt, đảm bảo dịch vụ cung cấp phải được ghi chép, theo dõi và giám sát theo qui định của dự án. 

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]