Đứng lên trong vòng tay cộng đồng

Đứng lên trong vòng tay cộng đồng

Đứng lên trong vòng tay cộng đồng

Đứng lên trong vòng tay cộng đồng

Đứng lên trong vòng tay cộng đồng
Đứng lên trong vòng tay cộng đồng
lifevietnam@life-vietnam.org
ĐỨNG LÊN TRONG VÒNG TAY CỘNG ĐỒNG

Câu chuyện của Lucy Võ - TOP 10 thí sinh trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Mình chưa thật hoàn hảo. Có lúc mình cũng muốn buông tay, nhất là khi có những bất đồng ý kiến trong hoạt động, trong công việc hay khi sức khoẻ sa sút…Nhưng có một sức mạnh từ bên trong giục mình đứng lên, rồi mình vượt qua những điều tưởng chừng rất khó vượt qua.

 

Mình là con trai duy nhất trong gia đình nên ba mong muốn mình thành một người đàn ông bình thường, nhưng từ nhỏ, hồi lớp 5 mình đã có khuynh hướng nữ rồi. Năm lớp 8, mình bộc lộ giới tính thật, mâu thuẫn với gia đình căng thẳng quá, mình đành bỏ nhà đi một thời gian. Tuy ra khỏi nhà nhưng mình cố kiếm tiền bằng nghề phục vụ để tiếp tục học hết lớp 9. Rồi sau đó cố gắng theo học ở một trường nghề.

 

Nhưng 2 nghề mình đang theo đuổi lại chưa từng được học chính quy mà là học...lóm. Mình đang làm makeup và diễn Drag Queen, cũng như diễn nhiễu loại show khác, có khi cho cộng đồng trong hoạt động xã hội, có khi cũng vinh dự lắm vì là show biểu diễn thời trang cho một bạn làm nghề thiết kế thi tốt nghiệp.

 

Mình rất hãnh diện vì bước đầu có những “thành phẩm “ trong nghề makeup như nhiều thí sinh được mình trang điểm đoạt giải cao trong các cuộc thi, mình không những trang điểm cho họ mà còn hỗ trợ tạo dáng, sắp xếp trang phục thật ấn tượng trong những buổi chụp hình…

 

Với chút ít thành công đó, mình đã có thể kể cho mẹ nghe một LGBT có thể làm được gì, chứ không chỉ đi hát ...đám ma hay...làm gái như những người xung quanh vẫn nghĩ trước đây. Mới đây mình có show diễn đóng vai nữ được lên truyền hình, cha mẹ đều xem, mẹ khen bây giờ tụi mình giả gái đẹp chứ không giả tạo như trước đây.

 

Để có được hình ảnh đẹp đó, mình cũng từng vấp ngã. Thuốc lắc. Chất kích thích. Ma tuý. Thậm chí có lần mình từng nghĩ đến chuyện làm nghề mại dâm! Nhưng rồi sức khoẻ mình kém đi. Mình nghĩ đến mẹ. Mẹ vẫn thương mình, vẫn âm thầm ủng hộ mình trong khi có gia đình khác đã bỏ hẳn con khi biết khuynh hướng giới tính thật của các bạn ấy. Và những anh chị em trong cộng đồng. Các anh chị đã tạo cho mình rất nhiều cơ hội để chứng tỏ bản thân. Có nhiều khi các anh chị nghiêm khắc, nhưng là để mình phấn đấu vươn lên, vì thành tựu nào cũng là kết quả của sự làm việc hết mình, trong khuôn khổ kỷ luật nhất định. Nghĩ được như vậy, mình cố gắng cai ma tuý và các chất kích thích. May mắn là 6 tháng sau đó mình đã thành công và trở về cuộc sống bình thường.

 

Qua chính vấp ngã của mình, mình muốn nói với các bạn đồng cảnh ngộ rằng phải giữ hình ảnh đẹp cho bản thân, đừng sa ngã vào các tệ nạn, như vậy sẽ không giải quyết được bất cứ bế tắc nào hết mà lại rất nguy hiểm, chẳng hạn như rủi nhiễm HIV/AIDS thì không còn hy vọng gì nữa. Mình đã vượt qua giai đoạn tai hại đó nên giờ đây có thể nói với cha mẹ, người thân rằng người chuyển giới đã được xã hội chấp nhận nhiều rồi, họ vẫn sống tốt, riêng bản thân mình lúc nào cũng tuân thủ pháp luật, làm nghề lương thiện.

 

 

Điều mình muốn nói thêm là các bạn LGBT nếu đạt được danh hiệu nào thì hãy cống hiến hết mình cho mọi người hiểu hơn về cộng đồng mình, danh hiệu giúp chúng ta có cơ hội lên tiếng, chứng minh về cộng đồng của mình trước xã hội bằng vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn chứ không phải chỉ là nét kiêu sa bên ngoài.

 

Như nhiều LGBT khác, mình cũng mong muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính, sử dụng hooc môn… nhưng mình vẫn mong có sự đồng thuận của gia đình. Về mặt xã hội, nên có các dịch vụ y tế để tư vấn và điều trị cho người có nhu cầu chuyển đổi giới tính vì mình biết quá trình này rất phức tạo.

 

Sau những sóng gió trong cuộc sống, mình vẫn mong đứng lên trong vòng tay cộng đồng và làm điều có lợi cho cộng đồng.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]