Được Bình đẳng, phải được Tập huấn

Được Bình đẳng, phải được Tập huấn

Được Bình đẳng, phải được Tập huấn

Được Bình đẳng, phải được Tập huấn

Được Bình đẳng, phải được Tập huấn
Được Bình đẳng, phải được Tập huấn
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH CỘNG ĐỒNG / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / ĐƯỢC BÌNH ĐẲNG, PHẢI ĐƯỢC TẬP HUẤN
ĐƯỢC BÌNH ĐẲNG, PHẢI ĐƯỢC TẬP HUẤN

Câu chuyện của Phí Phương Anh - TOP 10 thí sinh trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Hồi lớp 10, khi được xem các clip Thái Lan nói về Người chuyển giới (NCG), em rất thích. Từ năm lớp 11, em dùng hooc-môn nữ, lúc ấy ngực của em phát triển, hình dáng rất giống nữ, da dẻ cũng đẹp hơn. Có điều, khi dùng hooc-môn, em rất mệt, hầu như không làm gì cả, chỉ muốn ngủ thôi. Lúc đầu gia đình em phản đối, thậm chí định đuổi em ra khỏi nhà, nhưng người chị thông cảm với em hơn đã khuyên gia đình. Thế rồi em nhận được sự thỏa thuận rằng em có thể hóa trang, mang tóc giả, độn ngực để đi diễn, nhưng không nên dùng hooc-môn vì thay đổi hình dáng sẽ rất khó tìm được việc làm.

 

Cho đến bây giờ, em vẫn khao khát chuyển đổi giới tính thành nữ thật sự, không cần phải dùng phụ kiện. Có lẽ những ngày vui sướng hạnh phúc nhất của em là chuyến đi Hà Nội dự Hội nghị về chuẩn bị trình Dự luật về Chuyển giới. Khi dự Hội nghị, em hòa đồng trong giới NCG từ nhiều vùng miền khác nhau, có thể mặc đồ nữ suốt ngày, không cần phải đổi đi đổi lại rất phiền toái.

 

Khi ra Hà Nội lần trước, các chị ngoài ấy mời em đi diễn ngay, vì vậy có thể hòa nhập với nhiều người rất vui. Khi tiếp xúc với các chị NCG ở ngoài Bắc, em thấy các chị rất xinh. Nhiều chị đã chuyển giới hoàn toàn, chính vì vậy mà họ rất “kín”, vì với ngoại hình, giọng nói nữ, chỉ cần không nói ra thì có thể xem mình là phụ nữ thật sự, sống đúng cuộc đời của phụ nữ, không cần phải phô diễn nữa.

 

Em chưa có điều kiện đi chuyển giới, nhìn tấm gương của các chị đi trước, họ làm phẫu thuật từng phần, cụ thể là phần trên (từ vòng 2 trở lên) và phần dưới (các cơ quan ở vòng 3). Người chọn phẫu thuật chuyển giới an toàn là phẫu thuật phần dưới trước, vẫn còn giữ bế ngoài là nam, khi nào có đủ tiền sẽ tiếp tục làm phần trên để thành nữ hoàn chỉnh.

 

 

Bây giờ, với khát khao thành nữ, em nghĩ mình và các bạn đồng cảnh ngộ nên giữ hình tượng phụ nữ chỉn chu khi ra trước cộng đồng. Khi mặc trang phục nữ, cần giữ gìn ý tứ trong cách đi đứng, ngồi, cách nói chuyện dịu dàng, thùy mị. Trang phục cũng nên chọn phù hợp với từng tình huống xuất hiện của mình. Đi Hội thảo thì chọn trang phục công sở, khi di chuyển đến điểm diễn thì mặc đẹp nhưng trang nhã, kín đáo, còn diễn trên sân khấu tùy theo vai diễn mà trang điểm, chọn trang phục cho phù hợp. Không phải lúc nào trang phục dạ hội cũng đẹp dưới mắt mọi người đâu. Lời khen có giá trị nhất đối với NCG là : “Là con trai mà đẹp quá!”

 

Trong tình yêu, cần thận trọng chọn người yêu mình thật sự, nên chuẩn bị tinh thần khi đến với giới MSM vì có thể họ chỉ muốn mình là nam mà không thích mình chuyển giới. Chính vì vậy mà em đành chia tay người bạn trai của mình, vì ước mong chuyển giới của em chỉ là trong sớm muộn thôi. Em sẽ tìm người chấp nhận mình trong dáng hình phụ nữ.

 

Em đã từng dự thi Hoa hậu Aloboy và đạt giải Á hậu 1. Nhờ sự định hướng của Ban tổ chức Aloboy, Top 3 Hoa hậu và 2 Á hậu luôn đi chung với nhau trong các buổi truyền thông cộng đồng tạo nên một hình ảnh đẹp về TG tích cực, làm tròn nhiệm vụ của mình.

 

Hội nghị ở Hà Nội đã cung cấp những kiến thức, thông tin rất bổ ích về quá trình soạn thảo, khảo sát Dự luật Chuyển giới để trình lên Quốc hội vào tháng 4/2019. Qua khảo sát, thì đa số người chuyển giới ở các đô thị, họ có rất nhiều nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, được đối xử công bằng, bình đẳng, về thủ tục giấy tờ. Con số đang sợ nhất là có 49% người chuyển giới nữ (công khai) đã nhiễm HIV/AIDS! Vì vậy Luật cần được thông qua để có điều kiệm chăm sóc cho người chuyển giới tốt hơn. Dự kiến về điều kiện chuyển giới trong luật sẽ dành cho người trên 18 tuổi, chưa lập gia đình. Giấy tờ sẽ được đổi, nhưng sau 2 lần (đề phòng trường hợp ân hận) sẽ không được phép đổi nữa. Chỉ có điều em hơi băn khoăn về vấn đề “chế tài” việc nhập lậu hooc-môn vì e rằng không bảo đảm chất lượng. Em cho là nên có thời gian để ngành y tế nhập hooc-môn một cách chính thức rồi mới áp dụng, nên có một giai đoạn giao thời để những người đang sử dụng hooc-môn hiện nay vẫn còn nguồn riêng để dùng, vì nếu cấm hẳn đột ngột, họ sẽ gặp nhiều khó khăn để duy trì nữ tính. Tất cả các thông tin trong Hội nghị được trình bày ngắn gọn, đơn giản và em đã tiếp thu được rất nhiều.

 

Đến phần Hội nghị mời đại diện NCG phát biểu ý kiến, em đã xung phòng nói đầu tiên, dù rất run nhưng em cố gắng đại diện NCG miền Nam nói lên nguyện vọng của giới:

 

“Hiện nay, cộng đồng NCG còn bị phân biệt đối xử, có khi đã làm phẫu thuật chuyển giới nhưng chưa học được kỹ năng làm con gái. Vì vậy các lớp tập huấn về nhiều phương diện, kiến thức, thông tin, kỹ năng là hết sức cần thiết. Đặc biệt khi Luật Chuyển giới đã được thông qua, các bạn NCG đã được bình đẳng, thì càng cần phải được tập huấn, tư vấn trước khi chuyển giới. Nếu không, vấn đề chuyễn giới sẽ bị lạm dụng, nhiều bạn không thật sự khát khao chuyển thành nữ nhưng lại đi chuyển giới, đi đổi giấy tờ rồi hối hận. Vì vậy khi trao quyền cho các bạn cần cung cấp đủ thông tin để các bạn có sự chọn lựa đúng.”

 

Bây giờ nếu tiếp tục lên tiếng với cộng đồng NCG, em sẽ nói rằng, khi Luật được thông qua, tất cả những gì chúng ta mong ước, khao khát bấy lâu nay rồi sẽ trở thành sự thật. Các bạn NCG phải chuẩn bị hình ảnh của mình thật đẹp trước mọi người, trước giới truyền thông để tạo thiện cảm với mọi người, giúp mọi người hiểu hơn về chúng ta, giúp Luật sớm thông qua, nếu không sẽ đánh mất cơ hội sống tốt cho NCG. Em cũng muốn nói với giới truyền thông, nên nêu những gương thành công trong giới NCG chứ đừng quá tô đậm những hành vi tiêu cực của NCG. Thật ra, giới nào cũng có người tốt người xấu, nêu một sự việc tiêu cực nên phân tích rõ nguyên nhân của nó chứ không đổ thừa “Vì là NCG nên mới làm vậy”. Mong sao kết quả các cuộc thi thành cho người chuyển giới chọn được người đại diện xứng đáng để truyền thông cho cộng đồng một cách hiệu quả nhất.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]