Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công
Câu chuyện thành công
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ CÔNG NHÂN / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / Hãy Lan Tỏa Kiến Thức Sức Khỏe Đến Bạn Bè Và Gia Đình
Hãy Lan Tỏa Kiến Thức Sức Khỏe Đến Bạn Bè Và Gia Đình

“Mình cảm thấy thật may mắn vì công ty đã tạo điều kiện cho mình và các chị em công nhân khác được tham gia vào các lớp học về sức khỏe của Dự án Her, bữa nào mà nghe thông báo chuẩn bị đi học là vui lắm, chờ đợi cả tháng trời...”

 

Từ một công nhân với trình độ lớp 8

Chị Đợi, 42 tuổi – là công nhân làm việc tại công ty Chấn Kiệt (công ty sản xuất nội thất gỗ) được 15 năm. Chị sinh ra ở Trà Vinh. Nhà nghèo, chị Đợi học hết lớp 8 thì nghỉ học. Năm 24 tuổi chị kết hôn và theo chồng lên Bình Dương làm công nhân. Chị có 2 con nhỏ, hai vợ chồng đều là công nhân, gia đình chị sống trong một phòng trọ nhỏ gần công ty. Ngoài giờ làm, chị tất bật đi chợ, lo cơm nước cho chồng và chăm sóc con nên không có thời gian tìm hiểu thông tin về sức khỏe. Chị chia sẻ rằng chị em công nhân rất sợ các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bệnh phụ khoa, viêm gan… do điều kiện sống của công nhân không đảm bảo. Vì đặc thù công việc, lại không có điều kiện để khám và phát hiện bệnh, mà lỡ như có bị mắc các bệnh này, cũng không đủ tiền để chữa trị. “Thôi thì trời kêu ai nấy dạ, chớ hổng biết làm sao” – Chị Đợi chia sẻ.

 

Theo chị Đợi, được tham gia lớp học của dự án HER khiến chị rất vui và luôn mong chờ được đi học vào mỗi tháng

 

Được lựa chọn vào đội ngũ Cộng tác viên sức khỏe của nhà máy Chấn Kiệt

Một năm trước, chị được lựa chọn tham gia vào nhóm cộng tác viên sức khỏe của Dự án Her. Đây là Dự án được tài trợ bởi William Soloma, với sự phối hợp thực hiện bởi Trung tâm LIFE và công ty Chấn Kiệt với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân, tập trung vào hoạt động tập huấn cung cấp kiến thức về các vấn đề sức khỏe. Tham gia vào Dự án, chị được học các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chị thích nhất là chủ đề Ung thư vú. Sau khi được học về chủ đề này, chị đã biết được các cách tự khám vú tại nhà để phát hiện sớm ung thư vú và những nguy cơ của bệnh này đối với chị em phụ nữ. “Cứ một tuần mình kiểm tra 2 lần. Tết vừa rồi về quê, mình còn chỉ cho chị dâu và mẹ mình cách tự khám vú, họ rất ngạc nhiên khi mình biết được những kiến thức này. Mình kể cho họ nghe về lớp học và về những gì mình được học từ Dự án”, gương mặt chị lộ rõ sự tự hào khi chia sẻ về lớp học.

 

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe với đồng nghiệp đã trở thành thói quen của chị mỗi ngày khi đến công ty

 

Và trở thành người lan tỏa kiến thức đến cho gia đình và bạn bè

Tính tới thời điểm hiện tại, chị Đợi cùng với các chị khác trong nhóm cộng tác viên đã thực hiện các buổi truyền thông chia sẻ lại kiến thức về sức khỏe cho hơn 800 công nhân nam và nữ trong công ty. Chị còn chia sẻ sau khi tham gia vào Dự án, hàng ngày chị thấy vui vẻ khi đến công ty làm việc vì chị cảm thấy Ban giám đốc rất quan tâm tới sức khỏe và đời sống của công nhân. Chị hy vọng trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục có những Dự án như Dự án Her để tạo điều kiện cho chị em công nhân được học nhiều hơn các kiến thức về sức khỏe để có thể tự bảo vệ và chăm sóc bản thân và gia đình. Từ đó, công nhân có thể an tâm làm việc, góp phần tăng năng suất lao động cho công ty.

 

------------------------------------------------------------------------------------------

*Dự án Chăm sóc Sức khỏe Nữ công nhân (Herproject) đang được triển khai bởi Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE Center), là một trong những dự án thuộc chương trình Nâng cao chất lượng cuộc sống và điều kiện làm việc cho nữ công nhân cho hơn 70 nhà máy, xí nghiệp ở Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]