Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công
Câu chuyện thành công
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH CỘNG ĐỒNG / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / Kết nối hiệu quả với ban ngành địa phương
Kết nối hiệu quả với ban ngành địa phương

Chia sẻ bài học thành công từ nhóm G-Link

Nỗ lực của tổ chức cộng đồng G-Link

Sau gần ba năm xây dựng các quan hệ phối kết hợp với các đoàn thể, ban ngành tại địa phương, văn phòng G-link Việt Nam đã trở thành một địa điểm không chỉ được đông đảo các bạn nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tìm đến để sinh hoạt và được hỗ trợ thông tin, kiến thức, các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và liên quan đến HIV. Ở tại địa bàn quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, từ công an địa phương, đoàn thanh nhiên, đến cơ sở y tế, v.v. đều công nhận và có hình thức hỗ trợ, kết hợp hoạt động hiệu quả cùng với G-link Việt Nam.

 

G-link luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp từ ban ngành địa phương cho đến khách hàng của mình

 

Những kết quả khả thi sau 3 năm

Đối với hoạt động dự án dự phòng phòng chống HIV như Dự án Quỹ Toàn Cầu Phòng Chống HIV/AIDS hay Dự án Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV/AIDS khu vực phía nam do USAID tài trợ thông qua Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm LIFE), nhờ có sự nối kết hiệu quả với cơ sở y tế, hoạt động chuyển gửi khách hàng đến dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện được đẩy mạnh. Cụ thể, mỗi tháng G-link Việt Nam chuyển gửi hơn 100 bạn MSM đến dịch vụ xét nghiệm tự nguyện tại Khoa Tham vẫn hỗ trợ cộng đồng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 11. Các xác nhận về đối tượng chuyển gửi, mã số thẻ xét nghiệm được thường xuyên liên hệ giữa hai phía để nâng cao chất lượng cho hoạt động dự án.

 

Phối hợp cùng trung tâm LIFE

Cùng nằm trong khuôn khổ các dự án dự phòng phòng chống HIV/AIDS được tài trợ từ các tổ chức quốc tế thông qua trung tâm LIFE, từ năm 2014, chiến lược đẩy mạnh công tác rà soát và hỗ trợ chăm sóc những người sống chung với HIV chưa được phát hiện trong cộng đồng các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Căn cứ trên nền tảng mối quan hệ chuyển gửi dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại địa phương, G-link Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng quận 11 đối với hoạt động hỗ trợ đăng kí điều trị cho người nhiễm HIV mới phát hiện; chăm sóc hỗ trợ điều trị người đang điều trị HIV tại phòng khám ngoại trú; cũng như được sự giới thiệu, kết nối từ phía Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 11 đến với bệnh nhân đang điều trị HIV tại đây.

 

Sự thành công từ hình thức xét nghiệm lưu động

Một trong số những thành công có thể nhìn thấy được trong hoạt động phối kết hợp giữa cơ sở y tế địa phương và G-link Việt Nam là hình thức xét nghiệm lưu động tại văn phòng G-link Việt Nam vào ngày chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng được thực hiện bởi nhân viên Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 11. Đỉnh điểm là vào ngày 23 tháng 11 năm 2014, Chiến dịch xét nghiệm lưu động tại văn phòng G-link Việt Nam đã thu hút và huy động gần 100 bạn MSM đến tham gia xét nghiệm HIV nhân dịp chào đón ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12). Cho đến nay, G-link Việt Nam đã và đang tiếp tục hỗ trợ chăm sóc điều trị cho hơn 200 bệnh nhân đang điều trị HIV tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 11.

 

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp laytest (lấy máu đầu ngón tay)

 

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ khách hàng đến sử dụng các dịch vụ tại cơ sở y tế, sự phối hợp hiệu quảcùng với chính quyền địa phương tại địa điểm trú đóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho văn phòng G-link Việt Nam là địa điểm đáng tin cậy và thân thiện cho cộng đồng MSM tìm đến giao lưu, tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe liên quan đến HIV nói riêng. G-link Việt Nam là nơi thường xuyên diễn ra những buổi tư vấn truyền thông theo cá nhân hoặc từng nhóm nhỏ, và ngôi nhà chung cho cộng đồng những tình nguyện viên và thành viên trong các hoạt động mở rộng như lớp học nấu ăn, cắm hoa, nhiếp ảnh, v.v.

 

Cùng tham gia vào các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm bên ngoài

Mặt khác, trong các sự kiện hội thảo, hội thi về kiến thức, các chính sách mới ban ngành liên quan đến các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại địa bàn quận 11, các thành viên G-link Việt Nam thường xuyên được mời đến tham dự, lắng nghe và chia sẻ cùng với cộng đồng địa phương. Qua các hoạt động này, G-link Việt Nam được giới thiệu như một nhóm cộng đồng được công nhận và phối hợp hoạt động cùng với toàn thể các ban ngành khách tại địa phương trong công cuộc nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống HIV/AIDS cũng như hỗ trợ chăm sóc người sống chung với HIV.

 

Trong suốt quá trình ghi nhận những thành công đạt được, G-link Việt Nam tìm ra những bài học kinh nghiệm quý báu, cũng như những giải pháp cải thiện trong hoạt động phối kết hợp với đoàn thể, ban ngành tại địa phương. Đó là một quá trình làm việc, vận động mang tính hợp tác, bền vững. Giữa các cơ quan và tổ chức cộng đồng phải có sự hỗ trợ lẫn nhau dựa trên nền tảng thấu hiểu những giá trị, mục tiêu, đường lối chính sách. Sự hợp tác không dừng lại ở quy mô dự án mà tổ chức cộng đồng đã và đang thực hiện mà phải liên tục phát triển để mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]