Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công
Câu chuyện thành công
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH CỘNG ĐỒNG / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / Kinh nghiệm của nhân viên dự án Kết nối cộng đồng phòng chống HIV/AIDS khu vực phía nam
Kinh nghiệm của nhân viên dự án Kết nối cộng đồng phòng chống HIV/AIDS khu vực phía nam

1. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức cộng đồng (CBO) và cơ sở y tế (HTC/OPC) tại mỗi quận/huyện can thiệp là “chìa khóa” của các kết quả mà Dự án Kết nối Cộng đồng Phòng chống HIV phía nam đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, mô hình kết nối mỗi CBO gắn với một Quận/Huyện “thân thiện” đã làm gia tăng đáng kể lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, việc liên lạc trực tiếp với CBO “đầu mối” tại mỗi quận/huyện giúp cơ sở dịch vụ có thể liên lạc với và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. 

 

2. Để giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và kiểm soát dịch HIV một cách hiệu quả, việc tiếp cận “đúng” nhóm đối tượng đích có nguy cơ lây nhiễm cao là cần thiết. Tuy nhiên, không thể phát hiện và tiếp cận nhóm đích mới với chỉ mỗi phương pháp đồng đẳng truyền thống. Các CBO cần áp dụng các phương pháp tiếp cận mới, đa dạng và sáng tạo. CBO, với lợi thế là thành viên của nhóm đích, được dự án trao quyền chủ động quyết định các phương pháp tiếp cận, đã phát huy sáng tạo và linh động vận dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp và hiệu quả cho mỗi nhóm đích có đặc điểm khác nhau và cho mỗi địa bàn khác nhau. 

 

3. Để những nỗ lực của CBO đóng góp vào chương trình HIV đều được chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý, điều phối chương trình phòng chống HIV/AIDS của tỉnh/thành phố công nhận, LIFE đã chủ động tìm kiếm cơ hội để các CBO có cơ hội trình bày, chia sẻ và vận động trong các sự kiện, hội thảo, hội nghị. “Mưa dầm thấm lâu”, vai trò, năng lực và uy tín của CBO đã được ghi nhận và ngày càng được nhiều đơn vị, tổ chức biết đến. Một số CBO đã “thực sự “ hợp tác với các cơ sở y tế khi cùng bàn bạc và ký kết mô hình “Kết nối CBO thành công – VCT thân thiện”

 

4. Khác với trước đây, các nhóm thường cung cấp các dịch vụ HIV đơn lẻ như dự phòng, hoặc chăm sóc hỗ trợ, các CBO trong Dự án Kết nối Cộng đồng phòng chống HIV phía nam, phải đảm bảo cung cấp dịch vụ xuyên suốt từ dự phòng đến chăm sóc hỗ trợ (còn gọi là chuỗi COPC). Nhờ chiến lược tiếp cận này, các CBO đã góp phần làm giảm tỉ lệ mất dấu khách hàng trong các khâu của chuỗi COPC, tăng hiệu quả và chất lượng của toàn bộ chương trình phòng chống AIDS của tỉnh/thành phố triển khai dự án. Điều quan trọng là CBO cần phải tuân thủ tốt qui trình cung cấp dịch vụ trong qui trình chuẩn về kỹ thuật của dự án và đặc biệt, đảm bảo dịch vụ cung cấp phải được ghi chép, theo dõi và giám sát theo qui định của dự án.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]