Người chuyển giới nữ có khát khao rất đơn giản

Người chuyển giới nữ có khát khao rất đơn giản

Người chuyển giới nữ có khát khao rất đơn giản

Người chuyển giới nữ có khát khao rất đơn giản

Người chuyển giới nữ có khát khao rất đơn giản
Người chuyển giới nữ có khát khao rất đơn giản
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH CỘNG ĐỒNG / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ CÓ KHAO KHÁT RẤT ĐƠN GIẢN
NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ CÓ KHAO KHÁT RẤT ĐƠN GIẢN

Câu chuyện của Lý Dư Phương Linh - Thiên thần Tình yêu trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Nếu cần tiếp tục nói về châm ngôn sống của mình, tôi vẫn chỉ có một câu nói ấy: “Người chuyển giới nữ mong muốn yêu, được yêu và được hạnh phúc”. Câu châm ngôn ấy, tôi tin rằng sẽ làm mọi người suy nghĩ, thì ra người chuyển giới chỉ mong muốn đơn giản vậy thôi, sao họ không đạt được? Tại sao chúng ta không giúp họ đạt được khát khao ấy?

 

Muốn có hạnh phúc phải dám bộc lộ bản thân, đừng cố “gồng”, cố giấu. Tôi, từ nhỏ là đứa con trai chơi chung búp bê với chị mình, khi học lớp 11 đã “come out”  giới tính thật của mình. Tôi đã nói với gia đình, cũng có những trận đòn, cũng phản đối, nhưng rồi ba mẹ đã chấp nhận. Ba đã xem và khen tôi trong một show diễn. Chỉ có một cách thuyết phục thôi: mưa dầm thấm lâu.

 

Nhờ bộc lộ, tôi đã làm được điều mình muốn: học ngành thiết kế thời trang ở Đại học Hutech. Ngành này rất thoáng, không ai dè bĩu kỳ thị tôi, họ chỉ quan tâm đến kết quả công việc. Vừa theo học, tôi đã có việc làm đúng chuyên môn. Tôi còn biểu diễn Drag Queen ở các quán bar; đây là loại hình phổ biến ở nhiều nước, nay bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Trong thể loại này, diễn viên hoá trang thành nhân vật nổi tiếng, có thể đẹp, có thể “quái”, và lipsync theo tiếng hát thu sẵn. 

 

 

Một đêm nọ, khi tôi sắp lên sàn diễn, có một cặp vợ chồng đến gần tôi, ông chồng thì chỉ thẳng vào mặt tôi, còn bà vợ thì...bóp ngực tôi và cười cợt khiếm nhã. Tôi chỉ cười nhẹ và lên sân khấu tiếp tục công việc của mình. Khi tôi biểu diễn xong, thấy hai vợ chồng nọ cười với tôi nhẹ nhàng thiện cảm hơn. Cách sống của tôi là vậy, hãy sống một cách chân chính, đừng để người ta xem mình là “pê đê” xấu. Người nào sợ bị cười chê sẽ càng bị chê cười, cứ mạnh dạn bộc lộ rồi ta sẽ đạt được thành quả. Tôi còn nghĩ người đi làm thủ thuật chuyển giới là người có tính tự bộc lộ rất cao, còn những người khác chưa phải ai cũng được vậy.

 

Tôi còn tự bộc lộ mình qua những cuộc thi. Tôi đã có giải Hoa hậu Aloboy. Câu chuyện đoạt vương miện của tôi cũng ly kỳ lắm, nguyên ban đầu tôi là Á hậu 1, ngôi vị Hoa hậu thuộc về một người khác. Nhưng nhiều khán giả theo dõi kỹ cuộc thi đã phản đối ồn ào trên mạng vì thấy tôi biểu hiện nổi bật hơn. Ban tổ chức xem lại và nhận ra một số chi tiết không ổn, nên tổ chức trao vương miện hoa hậu lại cho tôi. Bản thân tôi không đòi hỏi gì nhưng biểu hiện của tôi đã được khán giả đồng tình ủng hộ. Đó là hạnh phúc của tôi. Tôi còn được các anh chị định hướng để hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ hoa hậu của mình. Sắp tới, theo thông lệ, tôi sẽ là thành viên Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu Aloboy lần sau. Sẽ không ai để ý các chi tiết của cuộc thi bằng người đã từng là thí sinh dự thi. Tôi sẽ làm tốt nhiệm vụ này.

 

Trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, với câu hỏi: Làm thế nào để tỏ tình với người đàn ông mình yêu? Tôi nói: “Hãy làm cho mình thành món quà quý giá nhất của anh ấy”. Ngoài đời, vì quan điểm tuyệt đối ấy mà tôi đã chia tay với bạn trai! Dù biết rằng tình yêu của LGBT nặng yếu tố tình dục, bởi chưa có pháp lý ràng buộc trách nhiệm, và dù tôi không buộc người ấy chỉ quan hệ với mình, nhưng tôi không thể chia sẻ về mặt tình cảm. Người ấy muốn vừa có tôi cũng vừa có cậu bé MSM kia, tôi thấy như vậy là không công bằng cho cả 3 người. Cậu bé kia cũng cần tình yêu và hạnh phúc thật mà. Thôi thì tôi buông tay để ít nhất có một người hạnh phúc trọn vẹn. Tôi cảm thấy mình đã suy nghĩ giống một phụ nữ theo nghĩa đẹp nhất: rõ ràng minh bạch, độ lượng và nghĩ cho người khác trong tình yêu.

 

Tôi nghĩ mình không cần các thủ thuật chuyển giới và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Nhưng tôi có một điều ước khá đặc biệt: tôi muốn có con mang giọt máu của mình. Đó cũng là một suy nghĩ rất…phụ nữ.

 

Có người phụ nữ nào mà không muốn thực hiện thiên chức làm mẹ? Nếu người chuyển giới nữ không thể mang nặng đẻ đau thì vẫn cần có cảm giác âu yếm chăm sóc một mầm sống là máu thịt của chính mình từ lúc mới ra đời đến khi khôn lớn thành người. Ở Việt Nam, cùng lắm chỉ có thể cưới một cô gái để sinh con rồi ly dị, như vậy sẽ làm tổn thương người phụ nữ rất nặng nề. Tôi đã tìm hiểu và biết bên Thái Lan có dịch vụ mang thai hộ để thực hiện việc này.

 

Hy vọng Luật Chuyển đổi Giới tính sớm được thông qua để người chuyển giới nữ được làm mẹ của con mình.

 

Với châm ngôn sống: “Người chuyển giới nữ mong muốn yêu, được yêu và được hạnh phúc”, tôi mong các cấp có thẩm quyền khi xây dựng Luật Chuyển giới cần phối hợp với cộng đồng này để có nhiều ý kiến chi tiết, xác đáng bởi vì nhu cầu của người chuyển giới đơn giản nhưng bao hàm rất nhiều ý. Là một phụ nữ bình thường thật ra cũng đã khó, huống chi có những người muốn được sống như phụ nữ thật sự thì còn khó hơn rất nhiều. Nhưng tựu trung vẫn gồm các khía cạnh: sức khỏe, quyền hôn nhân gia đình, tài sản, các quyền và nghĩa vụ dân sự. Tôi muốn được nói với mọi người như một phu nữ và người nhận thức mình thật ra là phụ nữ.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]