Thế giới này chưa là của mình

Thế giới này chưa là của mình

Thế giới này chưa là của mình

Thế giới này chưa là của mình

Thế giới này chưa là của mình
Thế giới này chưa là của mình
lifevietnam@life-vietnam.org
THẾ GIỚI NÀY CHƯA LÀ CỦA MÌNH

Câu chuyện của Đan Thư - Thiên thần Triển vọng trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Tôi từng không chấp nhận chính tôi và cố hoà nhập vào cái thế giới của số đông ấy. Tôi từng thử “gồng”, cố gắng cho giống con trai, chơi những trò của bọn con trai. Tôi từng tập quen tập yêu bạn gái nhưng không thể. Thôi xả luôn.

 

Khuynh hướng của tôi đã lộ ra từ nhỏ và bị bạn bè trêu chọc. Hồi nhỏ đi học lén đánh son, bị cô giáo la quá chừng. Đi làm cũng bị chọc. Trước quá nhiều điều tiếng, tôi dần thay đổi, từ một người hiền lành hoá thành cộc tính. Có khi chửi lộn với bọn con trai nữa dù không để bụng thù dai. Để tự vệ mà. Nhưng về cơ bản, tôi không thích giành giật, đang có mối làm ăn tốt, bị giành mất, tôi không giận, không cãi vã. Sống bình thản thì cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn.

 

Tôi vào đời sóm, từng làm nhiều nghề, nào làm giày dép, buôn bán online, phụ cha mẹ buôn bán...nhưng tôi thích nhất là trang điểm.

 

Mỗi lần tự trang điểm cho mình tôi thấy rất vui. Một hôm đi đám cưới, mẹ nhờ tôi trang điểm cho bà rồi khen đẹp. Mẹ hỏi tôi có muốn học makeup không, đúng ý tôi quá rồi, vậy là mẹ cho tiền đi học. Giờ nghĩ lại, thật ra mẹ đã biết bí mật của tôi, mẹ không hỏi nhưng lặng lẽ giúp tôi chọn đúng hướng của đời mình.

 

 

Khi học trang điểm tôi đã dám bộc lộ thật sự, vì thầy dạy tôi là một LGBT, biểu hiện của thầy giúp tôi thoải mái, thầy hiểu tôi và coi tôi như một người em.

 

Tôi thành công trong nghề trang điểm và đã dự cuộc thi Sắc màu. Tôi thích hát lô tô, thích đóng kịch và đã tham gia từ bảy tháng nay. Vào nghề này, tôi quen được những người bạn tốt, bao dung tôi. Sẵn đây tôi mong các bạn, các chị bỏ qua những sơ suất của tôi vì tôi còn nhỏ tuổi. Có điều ra đời sớm nên nhìn có vẻ già dặn. Tôi nghĩ mọi người mến tôi vì có nhiều suy nghĩ trưởng thành và chân thành.

 

Nay gia đình có thể tự hào về tôi. Gia đình biết từ lâu nhưng tôi chỉ mới bộc lộ gần đây. Ông nội tôi cũng biết nhưng không bất ngờ. Chỉ có ông ngoại, vì ông là người làm ăn nên không thích trong gia đình có người “tai tiếng”. Tôi lúc nào cũng băn khoăn, mong muốn có sự chấp nhận của ông.

 

Ngoài đời cũng có những định kiến như vậy. Mong sao mọi người có cách nhìn khác về người chuyển giới để họ không cảm thấy thế giới này không phải là của mình! Đúng là còn những người chưa tốt gây mất thiện cảm cho giới LGBT, nhưng họ không phải là tất cả.

 

Cách nhìn hiện nay còn khiến người chuyển giới có nhiều áp lực lắm. Mỗi lần hóa trang để đi diễn, tôi thường che kín mặt chỉ chừa đôi mắt. Sự mỉa mai chê cười không dễ chịu chút nào. Có thể người ta tò mò muốn nhìn vì thấy lạ, nhưng tò mò và chỉ trích là điều mà người trong cuộc phân biệt được dễ dàng. Hãy nhớ chúng tôi không lập dị, nhưng đó là nỗi khao khát từ nội tâm sống với giới tính mình muốn có mà tự nhiên không cho.

 

Tôi chưa đặt nặng vấn đề làm thủ thuật chuyển giới. Có thể tôi sẽ dùng hooc môn trước. Nhưng cũng nghe nói dùng hooc-môn sẽ ...đổi tính (!) sẽ có ước muốn chuyển giới mãnh liệt hơn. Vài chị kể như vậy. Để suy nghĩ thêm đã. Bây giờ tôi chỉ muốn là chính mình.

 

Tình yêu để sau này rồi tính. Hình như tình yêu đối với những người như chúng tôi không bền lâu.

 

Như đã nói, tôi muốn lên tiếng với xã hội, đừng để cộng đồng LGBT cho rằng “Thế giới này không phải là của mình”, chúng tôi sẽ cảm nhận mình ở trong xã hội khi có Luật đề cập đến cộng đồng, quy định rõ, toàn diện về quyền lợi và trách nhiệm của người LGBT. Hơn nữa, dù có nhiều thông tin trên mạng, nhưng người LGBT cần được trang bị thêm kiến thức về chuyển giới qua các lớp tập huấn, hội thảo, trang mạng chính thức để không băn khoăn, hiểu sai rồi chọn lựa sai lầm thì sẽ rất hối tiếc.

 

Tôi tham gia cuộc thi Thiên thần thế kỷ, với tinh thần đã đi thi thì phải thật chỉn chu. Vào top 10 là vui lắm rồi, quanh tôi các chị đều xuất sắc. Ai được vào Top 4 cũng tuyệt vời.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]