Tôi, kẻ giả danh

Tôi, kẻ giả danh

Tôi, kẻ giả danh

Tôi, kẻ giả danh

Tôi, kẻ giả danh
Tôi, kẻ giả danh
lifevietnam@life-vietnam.org
TÔI, KẺ GIẢ DANH

Câu chuyện của Phạm Hoàng Thái Cơ - TOP 10 thí sinh cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

“Mày biết gì về tụi tao?” 

“Mày đâu phải là tao !”

 

5 năm trước, khi làm quen với các chị trong Cộng đồng chuyển giới nữ, tôi muốn giúp đỡ, nhưng những cánh cửa đã đóng sầm trước mặt tôi. Các chị ấy rất khép kín. Cuộc đời đã quang quật các chị nhiều đến nỗi họ không muốn mở lòng với người lạ.

 

Thế nhưng tôi lại không muốn từ bỏ. Tôi phải làm được điều gì đó. Bạn sẽ hỏi: Tại sao? Tại sao tôi tìm đường khó mà đi làm chi vậy chứ?

 

Có lẽ vì tôi từng sống trong một xóm đầy tệ nạn ở quận 4. Tôi từng biết nhiều người quanh mình nghiện ngập rồi chết vì HIV/AIDS, nên từ nhỏ tôi ao ước mình góp phần làm giảm bệnh tật.

 

Có lẽ vì tôi sinh hoạt, truyền thông về sức khoẻ trong một nhóm MSM (Nam quan hệ đồng tính) nên tôi thông cảm với những số phận khác thường, thiệt thòi trong xã hội. Nên bây giờ khi đã biết các chị thì tôi muốn giúp họ.

 

Suy nghĩ suốt một tháng, tôi quyết định mình sẽ cải trang thành nữ, để được là một thành phần trong cộng đồng người chuyển giới nữ (NCGN). Không phải tôi không sợ, vì tuy có khuynh hướng MSM, tôi là nam. Tôi đắn đo, rủi cải trang riết, tôi biến thành người thiệt thì sao? Nhưng tôi vẫn chấp nhận thử thách.

 

Cải trang thành nữ, tôi hiểu nỗi khổ của các chị. Rất nhiều phụ kiện, tóc giả, nhiều món độn lót, cử chỉ phải điệu đà...tôi chỉ cải trang khi đến với cộng đồng hoặc tham gia biểu diễn trong đội nhóm mà còn lãnh chịu nhiều ánh mắt miệt thị, cười cợt của người ngoài, còn các chị thì sao? Nào ai muốn vậy nhưng mong muốn của các chị lại khác với điều tự nhiên cho sẵn. Đời không chiều ý tất cả mọi người.

 

 

Tôi cứ kiên nhẫn đến với các chị như một NCGN nhưng mãi đến một năm sau, mới có một số chị dần mở lòng tâm sự với tôi.

 

Đa số các chị quê ở miền Tây, từ nhỏ đã phát hiện ra mình khác lạ, mình muốn là con gái dù hình hài bên ngoài là con trai. Gia đình không chấp nhận, bạn bè, hàng xóm châm chọc. Những trận đòn “hy vọng”, trận đòn “dạy dỗ” mong họ trở về là cháu đích tôn, con nối dòng. Đến một ngày các chị không chịu nổi nữa, bỏ đi, lên Sài Gòn làm đủ mọi nghề để tồn tại.

 

Còn nhỏ tuổi, học hành dở dang, nên cánh cửa nghề nghiệp mở rất hẹp với các chị. Nghề được chọn lựa nhiều nhất là hát lô tô. Nếu như hiện nay hát lô tô được ưa chuộng và xuất hiện nhiều ở thành phố thì vài năm trước, các chị dong ruổi lang bạt ở các hội chợ tỉnh lẻ để theo các gánh lô tô, dẫn đến tình trạng không thể trị bệnh dù có vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Ở thành phố, các chị thường hát trong các đám ma, công việc này thường làm vào ban đêm. Một số người chọn nghề buôn bán. Cũng có người theo nghề cao cấp hơn như thiết kế thời trang. Nhưng giới thời trang cũng có “kỳ thị phân biệt đối xử”! Giới thời trang thích chọn người MSM hơn là NCGN. Họ cho là người MSM có học hành bài bản nên làm việc tốt hơn, còn người NCGN ít có điều kiện học chính thống nên dù có năng khiếu cũng hay làm việc tùy hứng (dù thực tế không hẳn là nhu vậy).

 

Cũng có một số người sau khi phẫu thuật chuyển giới vẫn làm được nghề trong khối nhà nước như làm cô giáo trường mầm non chẳng hạn. Nhưng họ phải giấu kín tình trạng chuyển giới và có được giấy tờ của nữ bằng phương cách đặc biệt nào đó.

 

Được các chị tin cậy rồi, nhưng tiếp xúc thành công với từng người, tôi cũng cần vượt qua nhiều rào cản. Thường các chị làm đêm, ngủ ngày nên tôi chọn tiếp xúc vào buổi tối. Cũng có khi hẹn các chị buổi trưa nhưng chịu khó chờ chị ấy ngủ dậy đã.

 

Có chị gọi điện thoại cho tôi vào lúc 2-3 giờ sáng, đối với chị là giờ làm việc, nhưng là giờ ngủ của tôi. Nhưng tôi vẫn tận tình tư vấn cho chị, vì chị lo mình có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Hồi trước tôi phải chờ đến sáng mới đưa được chị đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Bây giờ tôi đã có phương tiện làm xét nghiệm nhanh, nên có thể hẹn gặp chị liền trong đêm.

 

Có lần tôi đã kết nối một chị đến cơ sở điều trị HIV/AIDS thành công, nhưng chị đi hát lô tô rày đây mai đó, không điều trị được, đến khi chị trở về thì không còn kịp nữa. Vậy mà chị nắm tay tôi, cám ơn tôi mãi vì đã cố gắng giúp chị, trong khi tôi xót xa, áy náy vì không thể làm tốt hơn để cho chị tuân thủ điều trị, để cho chị được sống.

 

Càng hiểu các chị, tôi thấy mình còn cần trau dồi hơn nhiều lắm. Tôi cần thuyết trình, giao tiếp khéo hơn vì có nhiều chị không thích bị hỏi như hỏi cung. Về vấn đề sức khoẻ, nếu các chị dùng hooc-môn hay phẫu thuật, về Việt Nam cần có cơ sở y tế chuyên khoa theo dõi hỗ trợ. Riêng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trước đây các chị phải đến một nơi rất xa mà thái độ cư xử của nhân viên y tế nơi đó cũng không thân thiện. Nay đã có phòng khám đa khoa Galant (119 Trần Bình Trọng, Quận 5) ngay trung tâm thành phố, thuận tiện cho các chị hơn.

 

Tôi còn ấp ủ ý định lập nhóm NCGN để giúp các chị một cách bài bản hơn. Nhưng trước khi lập nhóm, tôi đã và đang tham gia nhiều nhóm của cộng đồng này để thu thập kinh nghiệm về lập kế hoạch, tổ chức các hoạt động.

 

Nếu được lên tiếng đại diện cho các chị NCGN, tôi sẽ nói, tôi, một người không thật sự là NCGN mà dám dấn thân vào cộng đồng này để cùng các chị lên tiếng nói mong muốn NCGN được hưởng quyền lợi chính đáng của họ, thì xã hội không thể làm ngơ trước những con người còn nhiều thiệt thòi, ít cơ hội tiếp cận với thông tin về y tế, luật pháp để rồi sống và chết trong tăm tối, thiếu hiểu biết. Một quan điểm đã cho biết, nên cho người ta cần câu cá chứ không phải chỉ cho…con cá, vì cá rồi sẽ hết, nhưng cần câu cá giúp người ta sống bằng chính khả năng của mình. Cần câu đó là luật pháp, là chủ trương chính sách có lý có tình về tình trạng dân sự, hôn nhân gia đình, tài sản…để các bạn NCGN sống tốt hơn.

 

Có những điều không thể giả. Nhưng tôi giả danh NCGN với tấm lòng chân thật muốn giúp đỡ các chị, chắc mọi người cũng hiểu thiện ý của tôi.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]