Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công

Câu chuyện thành công
Câu chuyện thành công
140, Đường số 7, Khu Trung Sơn , Quận Bình Chánh , TP.HCM lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ CÔNG NHÂN / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / Truyền thông thay đổi nhận thức cho công nhân nhà máy Texthong
Truyền thông thay đổi nhận thức cho công nhân nhà máy Texthong

“Tôi cảm thấy thật may mắn vì Dự án Her đã giúp tôi được học hỏi, mở mang nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và chăm sóc con nhỏ”

 

Tôi là một thành viên trong 30 tuyên truyền viên được lựa chọn từ các phân xưởng khác nhau để tham gia vào chương trình đào tạo của Dự án Her. Trở thành một tuyên truyền viên, chúng tôi được nhiều quyền lợi như được trực tiếp tham gia vào các lớp học, được bác sỹ giải đáp những thắc mắc và được trang bị kỹ năng sống cho bản thân. Đi đôi với quyền lợi, chúng tôi cũng có trách nhiệm dùng những kiến thức và kỹ năng được học đi tuyên truyền lại cho những công nhân khác trong nhà máy, những người không được trực tiếp tham gia vào lớp học như chúng tôi. Vì chúng tôi rất bận với việc sản xuất, nên vào giờ giải lao hoặc vào những buổi họp đầu tuần, chúng tôi thường tranh thủ 10-15 phút tập hợp những chị em trong phân xưởng và chia sẻ cho họ về những gì chúng tôi đã được học.  

 

Chị Đỗ Thị Sợi là một trong những tuyên truyền viên xuất sắc tại nhà máy Texthong

 

Từ học viên trở thành người lan tỏa kiến thức đến đồng nghiệp

Tôi còn nhớ trong một buổi nói chuyện về chủ đề “Chăm sóc trước và sau sinh”, tôi tuyên truyền cho 20 công nhân nữ trong phân xưởng về chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cho phụ nữ mang thai, lợi ích của sữa mẹ và chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Trong đó, tôi cũng nhấn mạnh đến những lợi ích của việc kế hoạch hóa gia đình đối với sức khỏe của người mẹ và để đảm bảo khoảng cách giữa các lần sinh con để trẻ có được sự chăm sóc tốt nhất.

 

Trong nhóm công nhân hôm đó, có bạn tên Thắm, bạn ấy không tin những thông tin mà chúng tôi tuyên truyền và cho rằng những thông tin ấy không hữu ích. Thắm có gia đình, có một con trai được 8 tháng tuổi. Từ tháng 9.2016 – 1.2018 (trong 1.5 năm), Thắm đã mang thai ba lần, trong đó hai lần Thắm bị sẩy thai, hiện nay vợ chồng Thắm đang lên kế hoạch mang thai lần thứ tư, Thắm quan niệm rằng “Vì mình khó có con, nên mình cứ thả tự nhiên, khi nào đậu thai thì mừng, không cần kiêng cữ gì”.

 

Tìm kiếm giải pháp phù hợp

Sau buổi tuyên truyền, tôi gặp riêng Thắm để trò chuyện riêng với cô ấy, lắng nghe cô ấy chia sẻ và cùng nhau trò chuyện về những trăn trở của cô ấy. Tôi sử dụng những kiến thức được học và đưa cho cô ấy tài liệu về chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tôi nhấn mạnh và khuyến khích cô ấy nên tạm thời đợi sức khỏe ổn định rồi hãy chuẩn bị mang thai đứa tiếp theo để có điều kiện chăm sóc tốt nhất cho các con mình. Sau nhiều lần trò chuyện, Thắm đã lắng nghe và biết cách chăm sóc con nhỏ đồng thời quyết định đợi thêm một năm nữa mới sinh thêm đứa thứ hai.

 

Tham gia vào dự án, tôi thấy mình học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích liên quan đến sức khỏe

 

Chia sẻ từ nhóm thực hiện dự án

Câu chuyện của Thắm là một trong nhiều trường hợp mà nhóm chúng tôi đã hỗ trợ, trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, chúng tôi gặp không ít khó khăn khi các chị em phụ nữ còn nhiều quan niệm sai lệch về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, thời gian để chúng tôi gặp gỡ và trao đổi cũng không có nhiều, nhưng chúng tôi không bỏ cuộc, tranh thủ được lúc nào hay lúc đó, chúng tôi vẫn tiếp tục công tác tuyên truyền. Tôi cũng mong rằng công ty có nhiều chương trình học bổ ích như vậy để tôi có được những hiểu biết mới để tuyên truyền rộng rãi đến các nữ công nhân trong phân xưởng.

Minh Nguyệt

Cán bộ dự án HER

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mong muốn gạt bỏ những kỳ thị này và gây dựng niềm tin với chính quyền, nhóm bắt đầu từ việc đưa tới các dịch...
[Xem Thêm]
Tin tức
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đánh giá cao các công trình nghiên cứu về nhóm chuyển...
Nhiều quan điểm liên quan đến việc ăn uống như “Khi có thai không nên ăn nhiều vì nếu ăn nhiều sẽ sinh khó”, hay “Tại...
[Xem Thêm]