Tự công nhận chính mình

Tự công nhận chính mình

Tự công nhận chính mình

Tự công nhận chính mình

Tự công nhận chính mình
Tự công nhận chính mình
lifevietnam@life-vietnam.org
TỰ CÔNG NHẬN CHÍNH MÌNH

Câu chuyện của Tiểu Nhi - Thiên thần Thương thuyết trong cuộc thi Thiên thần thế kỷ, thuộc khuôn khổ dự án "Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi Giới tính và Dịch vụ Y tế - Xã hội nhạy cảm giới (Trans-Vote)" do Quỹ Sáng kiến Địa Phương của Canada (CFLI) tài trợ.

 

Trước khi tự công nhận chính mình, nhiều năm tôi đã phân vân: Mình là ai? Là trai hay gái? Mình là dân đồng tính sao? 

 

Chỉ biết từ khi học lớp Lá, tôi đã thích mặc quần áo con gái và càng lớn càng có những biểu hiện khác thường khác. Nhưng tôi đã có những thầy cô giáo tuyệt vời. Họ hiểu giới tính của tôi, thầy cô còn dặn dò các bạn trong lớp không được trêu chọc tôi, phải thương yêu tôi nhiều hơn. Thầy cô cũng thường xuyên nói chuyện với tôi về giới tính, khuyến khích tôi học tốt. Trong vòng tay cảm thông yêu thương của thầy cô, tôi trở thành con ngoan trò giỏi.

 

Có điều cha mẹ tôi là nhà giáo, gia đình mực thước nghiêm túc khiến tôi chưa dám thổ lộ. Cha mẹ muốn tôi nối nghiệp làm nhà giáo. Nhưng lên cấp ba, tôi đã gặp một nhóm bạn LGBT như mình ở trên mạng, chúng tôi chat, trao đổi kinh nghiệm. Trùng hợp là nhiều  bạn trong giới làm trong ngành du lịch. Tôi thấy hay hay và thấy mình cũng có tố chất làm ngành du lịch vì tôi có kỹ năng giao tiếp tốt, nói năng lưu loát.

 

Đến khi đăng ký thi đại học, mẹ vẫn hy vọng tôi chọn ngành sư phạm tiếng Anh, nhưng tại nơi đăng ký có nhiều tài liệu giới thiệu về ngành khác. Tôi đọc kỹ và chọn nguyện vọng 1 là ngành Quản lý du lịch, kế đến là Tiếng Anh, rồi ngành Văn hoá du lịch, ngành Văn phòng. Tôi nộp đơn và sau đó trường đại học báo tin tôi được nhận vào ngành Quản lý du lịch.

 

Với kết quả này mẹ không vui lắm, nhưng ba thì khuyến khích vì ba thấy ngành du lịch hợp với tôi. Thế là tôi trở thành sinh viên trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, khoa Quản lý du lịch. Nay tôi đã học xong, đang chờ kết quả xem mình được nhận đi thực tập ở Thái Lan hay Vinpearl Nha Trang, nơi nào cũng là địa điểm du lịch tuyệt vời.

 

Song song với việc học, tôi tìm hiểu thêm nhiều về LGBT. Xưa kia do ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, người ta kỳ thị người chuyển giới, còn nay đã thoáng nhiều rồi. Tôi cũng tìm hiểu về thủ thuật chuyển giới và thấy rất phức tạp. Nào sử dụng hooc-môn, phẫu thuật chuyển giới và duy trì sau phẫu thuật. Chắc là tôi chưa có điều kiện thực hiện.

 

 

Nhưng người chuyển giới có thể làm nhiều điều để nâng cao vị thế của mình trong xã hội. Quan trọng nhất là cần trau giồi kiến thức để xoá đi định kiến là người chuyển giới có học vấn thấp. Có học thức mới có thể đóng góp cho xã hội, chăm sóc gia đình của mình và được trân trọng, góp phần giảm kỳ thị

 

Người chuyển giới nên chung tay để luật có liên quan đến chuyển giới được ra đời. Tôi nói chung tay, đoàn kết vì hiện nay chưa phải ai cũng nhận ra được điều này. Để mọi người hiểu, để người chuyển giới hiểu, cần phải vận động nhiều hơn, tuyên truyền nhiều hơn, Nếu còn vướng vất băn khoăn, hãy tâm niệm, thứ nhất nên bắt đầu làm những điều tích cực, thứ hai là xoá bỏ đi tiêu cực. Tiêu cực đã thuộc về quá khứ, làm điều tích cực là hướng đến tương lai.

 

Mong ước nhiều nhưng tại Đồng Nai không có sinh hoạt nào dành cho người chuyển giới. Nhờ tìm tòi trên mạng, trên facebook, tôi đã tham gia một số cuộc thi Hoa hậu dành riêng cho LGBT, gần đây nhất là cuộc thi Thiên thần thế kỷ. Được giải là tôi khoe liền với cha mẹ, nhữbg người đã hiểu và chấp nhận tôi, san sẻ niềm vui với tôi, là động lực của tôi. Được gia đình ủng hộ, tôi tự nhủ phải làm sao ho xứng đáng. Ưu tiên nhất là học hành xây dựng sự nghiệp vững vàng để báo hiếu cha mẹ, rồi sau đó mới nghĩ đến...tình yêu.

 

Vậy khi có dịp nói với các cấp có thẩm quyền, tôi mong nhiều địa phương có sinh hoạt cộng đồng dành riêng cho người chuyển giới, vì sự tồn tại của họ là có thật, nhưng không dám lên tiếng vì đơn độc, sợ bị kỳ thị. Không phải các sinh hoạt cộng đồng này sẽ “làm  gia tăng” số người LGBT đâu, hoạt động có ích, được định hướng tốt sẽ giúp nhiều người LGBT bấy lâu giấu mặt lên tiếng nói tích cực để xã hội hiểu đúng hơn về họ. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, khi người LGBT được tiếp xúc với các tổ chức, bạn bè tích cực thì họ có thể có thêm gương sáng để noi theo và sống tốt hơn.

 

Điều mà người chuyển giới cần nhất trong giai đoạn hiện nay là sức khoẻ. Dù một số người có điều kiện đi phẫu thuật chuyển giới ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam do không có điều kiện chăm sóc, duy trì nên nhiều nguy cơ, nhiều biến chứng xảy ra mà không có nơi nào giải quyết được. Muốn hỗ trợ thiết thực về sức khỏe cho cộng đồng LGBT, cần có các dịch vụ chuyên khoa về chuyển giới, tư vấn trước chuyển giới, chăm sóc sau chuyển giói, bên cạnh đó tạo điều kiện cho người chuyển giới không bị phân biệt dối xử khi đến các cơ sở y tế thông thường.

 

Tôi đã từng được trường học hiểu và thông cảm, thì xã hội hãy hiểu và đối xử công bằng với cộng đồng LGBT để họ được hạnh phúc và thành công như tôi.

 

Bs. Mai Lê Trân Châu

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]