Câu Chuyện Thành Công

Câu Chuyện Thành Công

Câu Chuyện Thành Công

Câu Chuyện Thành Công

Câu Chuyện Thành Công
Câu Chuyện Thành Công
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG / CHƯƠNG TRÌNH CỘNG ĐỒNG / CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG / Từ gầy dựng niềm tin đến hợp tác với chính quyền địa phương
Từ gầy dựng niềm tin đến hợp tác với chính quyền địa phương

Chia sẻ bài học thành công của nhóm Vượt Sóng- Tp Hồ Chí Minh​

Từ những khó khăn ban đầu

Xuất thân từ các bạn có tiền sử tiêm chích ma túy và bán dâm, bước đầu thành lập văn phòng nhóm gặp rất nhiều khó khăn bởi sự kỳ thị của người dân trong cộng đồng. Khó khăn lên tới đỉnh điểm khi người dân kiến nghị đòi đóng cửa văn phòng nhóm và chính quyền cũng gây khó khăn về giấy tờ pháp lý của nhóm. Để chứng tỏ năng lực của nhóm với người dân cùng chính quyền địa phương nơi nhóm đặt văn phòng (Quận 4), từng thành viên trong nhóm đã nỗ lực thực hiện một cách có chất lượng các hoạt động hỗ trợ của nhóm/dự án mà nhóm thực hiện.

 

Hy vọng mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng

Mong muốn gạt bỏ những kỳ thị này và gây dựng niềm tin với chính quyền, nhóm bắt đầu từ việc đưa tới các dịch vụ chất lượng nhằm hỗ trợ cho những bán dâm, người tiêm chích ma tuý (Ví dụ như: cai nghiện, xử lý sốc thuốc, và đặc biệt là chương trình điều trị thay thế nghiện ma túy bằng thuốc Methadone). Đồng thời, để chủ động thiết lập mối quan hệ hợp tác,  nhóm đã tìm đến nhà bác tổ trưởng tổ dân phố trò chuyện và xin tham gia họp tổ định kỳ; tham gia đầy đủ và nhiệt tình các hoạt động của khu phố và quận; hỗ trợ địa phương thu gom bơm kim tiêm bẩn; mời chính quyền địa phương tham gia các hoạt động truyền thông/ sự kiện của nhóm và tăng cường kết nối chặc chẽ với các Cơ sơ y tế địa phương.

 

Nhóm Vượt Sóng đang thảo luận về các hình thức bảo vệ bản thân cho chị em phụ nữ tại cộng đồng

 

Từng bước gầy dựng niềm tin

Qua những việc làm trên, nhóm đã và đang thu phục được niềm tin từ phía người dân và chính quyền địa phương. Ban đầu phản đối kịch liệt hoạt động của nhóm nhưng bây giờ các bác hàng xóm, các anh vệ sinh đường phố lại là người lên tiếng kêu gọi cộng đồng xung quanh và thuyết phục chính quyền ủng hộ hoạt động của nhóm. Không những không còn bị kỳ thị và phân biệt đối xử, nhóm đã được chính quyền công nhận là hoat động hiệu quả và chủ động mời ba thành viên của nhóm tham gia vào tổ cán sự phường để hỗ trợ cai nghiện và hoà nhập cộng đồng cho người sử dụng ma túy và người bán dâm. Ba thành viên này còn được chính quyền hỗ trợ phụ cấp để thực hiện hoạt động vì thế nhóm có thêm một nguồn thu nhập để sinh hoạt và phát triển. Đặc biệt, với sự giới thiệu của Quận, nhóm tiếp tục nhận được lời mời tham gia vào đội tình nguyên viên của các Phường 13, 16 và 18 tại Quận 4.

 

Khai trương Điểm tư vấn Chăm sóc và Hỗ trợ điều trị cai nghiện tại cộng đồng

 

Gặt hái thành công sau bao thử thách

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm Vượt Sóng đã vượt qua các rào cản xã hội để trở thành tổ chức dựa vào cộng đồng cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng và xây dựng thành công mối quan hệ hợp tác với chính quyền địa phương  Tiếp nối thành công đã đạt được, trưởng nhóm Vượt Sóng chia sẻ: “Vượt Sóng sẽ tiếp tục phấn đấu để hướng đến sự công nhận của chính quyền Thành phố”. 

Thành phố Hồ Chí Minh

Tháng 9/2018

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]