LIFE | Trans-VOTE

LIFE | Trans-VOTE

LIFE | Trans-VOTE

LIFE | Trans-VOTE

LIFE | Trans-VOTE
LIFE | Trans-VOTE
lifevietnam@life-vietnam.org
Trang Chủ / Sự kiện / Lễ khởi động dự án Trans-VOTE
Lễ khởi động dự án Trans-VOTE

                THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

                LỄ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN

Nhu cầu về Luật chuyển giới và Dịch vụ Y tế-Xã hội nhạy cảm giới

cho người chuyển giới nữ (Trans-VOTE)

 

Với những thành công của dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc sức khoẻ cho người chuyển giới nữ (TGW) ở Tp.HCM” do Trung tâm Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống (LIFE) thực hiện từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2018, Quỹ sáng kiến địa phương Canada (CFLI) đã tiếp tục tài trợ để LIFE thực hiện dự án tiếp theo – Dự án “Nhu cầu về luật chuyển giới và Dịch Vụ Y Tế - Xã hội nhạy cảm giới cho Người chuyển giới nữ (TGW)”.

 

 

Dự án này được thực hiện từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2019 với hai mục tiêu cụ thể: Nâng cao nhận thức về nhu cầu và những vấn đề của người chuyển giới trong công chúng, các nhà cung cấp dịch vụ, nhà hoạch định chính sách và giới truyền thông. Tạo môi trường thuận lợi để người chuyển giới nữ được thừa nhận về giới tính của mình tại Việt Nam.

-----------------------------------------------

Các nước châu Á có lịch sự lâu đời về sự tồn tại của những người nam biến thể giới – những người mà hiện tại được gọi là chuyển giới nữ và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Thuật ngữ “Người chuyển giới” được định nghĩa là những người không phân biệt độ tuổi hay giới tính mà có ngoại hình, đặc điểm cá nhân hoặc hành vi khác với khuôn mẫu những người nam giới và phụ nữ. Sự tồn tại của họ trong mọi nền văn hóa, chủng tộc và giai cấp từ khi câu chuyện về cuộc sống con người được ghi nhận. Tại Mỹ và châu Á, ước tính người chuyển giới chiếm khoảng 0.3 đến 0.5% dân số . Vì vậy, ở Việt Nam ước tính có khoảng 290,000 đến 480,000 người chuyển giới.

 

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể với những vấn đề liên quan đến người chuyển giới. Luật dân sự Việt Nam 2015 đã công nhận việc chuyển giới, người chuyển giới sau khi thực hiện chuyển giới có quyền và nghĩa vụ đăng kí thay đổi tình trạng phù hợp theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được thay đổi theo Bộ luật Dân sự và các luật liên quan khác. Điều 37 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rõ “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật”.  Thủ tưởng Chính phủ cũng đã công bố kế hoạch để thực hiện luật này (ban hành Quyết định số 243/QD-TTg ngày 02/05/2016), theo đó Bộ Y tế nghiên cứu và đề xuất phát triển văn bản pháp luật về chuyển giới.

 

Ngoài ra, vào ngày 28 tháng 06 năm 2016, Việt Nam đã bỏ phiếu ủng hộ thông qua nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về bảo vệ cá nhân khỏi bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên nền tảng xu hướng tình dục và bản dạng giới . Việt Nam đã chấp nhập đề nghị của Chile về Bản tuyên ngôn nhân quyền lần thứ 2 – phát triển một bộ luật chống lại phân biệt đổi xử để đảm bảo rằng tất cả công dân đều có quyền bình đẳng không biệt xu hướng tính dục hay bản dạng giới.

 

Trong hội thảo vận động chính sách tại Hà nội vào tháng 06 năm 2018 “Người chuyển giới: Những vấn đề Xã hội và Pháp luật” với sự tham gia của hai thành viên Quốc hội, đại diện Liên Hiệp Quốc, các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng chuyển giới, người chuyển giới tại Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh rằng họ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong đời sống xã hội, tiếp cận các dịch vụ y tế, cơ hội nghề nghiệp và các dịch vụ khác do sự không đồng nhất giữa diện mạo của họ và chứng minh nhân dân. “Chúng tôi không yêu cầu các quyền đặc biệt. Chúng tôi chỉ cần được đối xử bình đẳng như tất cả mọi người”, một chuyển giới nữ phát biểu.

 

Để tiếp tục đà phát triển của dự án trước và gia tăng hơn nữa tác động của các hoạt động đó trong cộng đồng rộng hơn, các nhà hoạch định chính sách và những nhà cung cấp dịch vụ khác, Trung tâm LIFE gởi đề xuất dự án này để giải quyết những vấn đề chính sau:

 

•             Thiếu hiểu biết về đa dạng giới, sợ hãi người chuyển giới và định kiến giới tính dẫn đến kỳ thị và phân biệt đối xử với người chuyển giới: Cho đến khi những kiến thức về vấn đề của người chuyển giới được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng mới có thể thay đổi được các tư tưởng bảo thủ.

 

Nghiên cứu của Trung tâm Life thực hiện năm 2018 với sự tham gia của 456 người chuyển giới nữ ở thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy có 75.6% người chuyển giới có trình độ trung học, đại học hoặc sau đại học và 86.5% người làm trong các lĩnh vực giải trí, làm đẹp, bán hàng, nhân viên văn phòng. 8.9% có thu nhập chính từ lao động tình dục, tuy nhiên có 24,8% trong số đó đã có quan hệ tình dục với khách hàng nam giới (ngoài bạn tình) của họ lần cuối cùng 30 ngày trước khi tham gia vào nghiên cứu. Trong phỏng vấn sâu với năm người chuyển giới nữ đã tiết lộ rằng với diện mạo của mình, họ phải đối mặt rất nhiều khó khăn để nhận được một công việc tử tế.

 

Sự phân biệt đối xử là vấn đề phổ biến đối với người chuyển giới. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) vào năm 2015 với 450 người chuyển giới đã cho thấy 53% người chuyển giới nữ và 60% người chuyển giới nam đã bị những người sử dụng lao động từ chối trong khi họ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về năng lực. Và ngay cả khi khi đã được nhận làm việc, 69% người chuyển giới nữ và 66% người chuyển giới nam bị phân biệt đối xử/ chèn ép tại nơi làm việc. Không chỉ bị kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi công cộng, người chuyển giới còn bị phân biệt đối xử bởi chính những người thân của họ.

 

• Tỷ lệ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và HIV trong người chuyển giới nữ cao:  Nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm LIFE với 456 người chuyển giới nữ tại TPHCM cho thấy tỷ lệ HIV ở mức 16.5% và 54.9% người tham gia khảo sát thừa nhận rằng có ít nhất một trong các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

 

• Nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần không được đáp ứng và vấn đề sử dụng chất gây nghiện: Do thiếu sự nhạy cảm giới và hiểu biết về đa dạng giới, các nhà cung cấp dịch vụ y tế thường đối chiếu chứng minh nhân dân với diện mạo của người chuyển giới. Việc này được xem là hành động kỳ thị và phân biệt đối xử với người chuyển giới. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thừa nhận sự thiếu hụt về tập huấn và tiếp xúc với các bệnh nhân là người chuyển giới, ảnh hưởng đến khả năng và sự nhạy cảm trong việc chăm sóc y tế cho người chuyển giới.     Người chuyển giới nữ tham gia dự án CFLI trước của Trung tâm LIFE chia sẻ rằng họ thường thấy xấu hổ và thất vọng khi được xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều người chia sẻ rằng các bác sĩ bối rối vì không biết làm thế nào để giải quyết trường hợp của họ.

 

• Lạm dụng tình dục và bạo lực giới tính: Nghiên cứu năm 2015 của ISEE phát hiện ra 62% người chuyển giới nữ và 80% người chuyển giới nam bị mắng chửi và gây áp lực. 61% người chuyển giới bị buộc phải thay đổi diện mạo, cử chỉ, thậm chí có đến 14% trong số họ trải qua những trải nghiệm mang tính bạo lực như giam giữ, đánh đập, bị đuổi ra khỏi nhà. Người chuyển giới cảm thấy khó khăn để khớp giữa giới tính hiện tại với giấy tờ tùy thân. 62% người hé lộ rằng họ bị phủ nhận, làm khó, cười nhạo hoặc xỉ nhục bằng lời hoặc không bằng lời khi trình ra giấy tờ của mình.

 

• Thiếu một bộ luật mang tính bảo vệ và sự thừa nhận giới tính trên luật pháp: Đây là rào cản chính cản trở người chuyển giới trong việc thực hiện những quyền liên quan tới nhận diện, hôn nhân với người có giới tính mà họ yêu thích, nhận con nuôi, thừa kế tài sản, làm di chúc, có việc làm, kết nối với công chúng, các dịch vụ y tế tư nhân, và tiếp cận, sử dụng những chương trình phúc lợi xã hội và bảo hiểm y tế. Người chuyển giới mong muốn rằng Luật chuyển giới (hiện đang là dự thảo) sẽ tạo ra một cơ chế pháp lý thống nhất và minh bạch để họ có thể sống như những người khác.  Các dịch vụ khẳng định giới tính cho người chuyển giới vẫn chưa có sẵn một cách hợp pháp.

 

Với sự nỗ lực của cả cộng đồng, người chuyển giới đã tự tin đấu tranh cho quyền lợi của mình, góp phần tạo nên bước ngoặt lịch sử khi dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào năm 2019.

 

Sau hơn một năm triển khai dự án, không chỉ cộng đồng người chuyển giới nữ mà các nhân viên y tế tại 24 quận huyện cũng đồng ý rằng rào cản giữa họ và người chuyển giới dường như được thu hẹp nhờ kiến thức quý báu chia sẻ tại những khóa tập huấn và trên các kênh truyền thông của trung tâm LIFE. Với hệ sinh thái là các tổ chức cộng đồng làm việc về các chương trình dự phòng, chăm sóc sức khỏe và tăng quyền cho cộng đồng người dễ bị tổn thương, Trung tâm LIFE cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống của những cộng đồng này, thúc đẩy sự nhạy cảm giới, vận động chính sách, mang lại những tác động bền vững và có ý nghĩa cho xã hội.

 

Tiếp nối những thành công của dự án năm 2017, Quỹ CFLI tiếp tục tài trợ dự án tiếp theo – Dự án “Nhu cầu về Luật chuyển giới và Dịch vụ Y tế - Xã hội Nhạy cảm giới cho Người Chuyển giới nữ  - Trans-VOTE”. Lễ khởi động dự án dự kiến thu hút hơn 100 đại diện đến từ đại sứ quán Canada, các Sở ban ngành y tế, xã hội, việc làm trong nước và quốc tế, những nghệ sỹ nổi tiếng cùng các cơ quan báo đài truyền thông.

 

Thời gian: 14h00-16h00 thứ 5 ngày 11/10/2018

Địa điểm: Basala Cà phê

Số 32H, đường Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thông tin liên hệ:

(Ông) Vũ Hồng Đăng- Điều phối viên Phát triển Quan hệ Đối tác

Trung Tâm Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống (LIFE)

Email: dang@life-vietnam.org 

Facebook.com/LIFECentreVietnam

Thông Tin Cơ Bản
Dự Án: Thứ 6, 11/10/2018
Địa Điểm: Thành Phố Hồ Chí Minh
Bản Đồ: Thành Phố Hồ Chí Minh Google map
Văn phòng:
CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Mình ngàn lần cảm ơn cha mẹ, những người thân yêu đã chịu đựng lời ra tiếng vào vì con suốt bao tháng năm dài mà vẫn...
Vui nhất là cô em gái nhỏ mà em rất thương và chăm sóc chu đáo, khi được hỏi đùa: “Anh Hai là trai hay gái?”, bé trả...
[Xem Thêm]
Tin tức
Các chuyên gia cộng đồng là những người tư vấn và huấn luyện cho đôi ngũ Top 10 Thiên thần Thế kỷ bởi các bạn là những...
Trong hội thảo, TOP 10 thí sinh lần lượt tham gia vào hai toạ đàm chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế...
[Xem Thêm]