success story

Ứng dụng Kahoot trong truyền thông nhóm nhỏ

Các buổi truyền thông là một trong những hoạt động của các Tổ chức dự vào cộng đồng (CBO) thường xuyên thực hiện, nhằm nâng cao kiến thức và giảm thiểu kỳ thị góp phần phòng, chống HIV/AIDS. CBO G3VN đã tận dụng thế mạnh của Kahoot, là nền tảng học tập bằng câu đố; trong đó, người chơi có thể tham gia trả lời bằng điện thoại thông minh. Nhờ có công nghệ mới này, các buổi truyền thông tăng hiệu quả tương tác và khuyến khích khách hàng tiếp thu kiến thức, phù hợp với nhóm khách hàng nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới (MSM – TG).

Bộ phận kỹ thuật hỗ trợ phía sau cho buổi truyền thông nhóm nhỏ

Trước đây, các buổi truyền thông do các CBO tổ chức thực hiện thường rơi vào tình trạng thông tin đi một chiều. Có nghĩa là, người thuyết trình giảng về kiến thức dự phòng HIV/AIDS, và khách hàng thụ động tiếp thu kiến thức. Nhóm khách hàng MSM – TG yêu thích công nghệ mới và luôn mang theo bên mình điện thoại thông minh. Tuy nhiên, họ thường xao nhãng và sử dụng điện thoại thông minh trong buổi truyền thông. Điều này khiến cho việc tiếp thu ghi nhớ kiến thức bị gián đoạn, làm giảm đi hiểu quả của buổi truyền thông.

Kahoot là nền tảng học tập bằng câu đố và phần thưởng

Từ đó, các CBO đã nảy ra sáng kiến sử dụng Kahoot trong các hoạt động truyền thông. Chuẩn bị trò chơi Kahoot đơn giản: ban tổ chức chuẩn bị bộ câu hỏi, máy chiếu và wifi; còn người chơi thì chỉ cần có điện thoại thông minh. Các câu hỏi trắc nghiệm được chiếu lên màn hình và cùng lúc hiển thị lên màn hình của người chơi. Các câu hỏi bám sát với kiến thức dự phòng HIV/AIDS và chủ đề sức khỏe, dịch vụ do CBO cung cấp; nhắm giúp cho khách hàng có thể thể nâng cao nhận thức, hiểu rõ kiến thức, từ đó cảm thấy tự tin hơn khi tham gia các chương trình phòng chống điều trị HIV/AIDS.

Bảng câu hỏi nhằm cung cấp kiến thức dự, phòng HIV/AIDS

Khi kết hợp trò chơi Kahoot với người dẫn chương trình, yêu cầu khách hàng giải thích các câu trả lời sẽ càng tăng thêm mức độ tương tác và không khí sôi động của buổi truyền thông. Giao diện Kahoot minh họa trực quan các và kèm theo phần thưởng, khách hàng MSM – TG đặc biệt phấn khởi hưởng ứng, từ đó tiếp thu hiệu quả kiến thức và thông điệp của buổi truyền thông. Dựa vào kết quả đáp án khi trò chơi kết thúc để chọn ra người thắng cuộc; cũng như làm công cụ đo lường kiến thức và hiệu quả tiếp thu của học viên, qua bảng thống kê cuối trò chơi.

Khách hàng MSM – TG đặc biệt phấn khởi hưởng ứng trò chơi công nghệ 4.0

Kết lại, qua nhiều lần tổ chức, CBO G3VN nhận thấy Kahoot mang lại nhiều hiệu quả trong buổi truyền thông nhóm nhỏ về kiến thức dự phòng HIV/AIDS. Hơn 90% khách hàng hàng nắm được kiến thức truyền tải và có xu hướng thay đổi hành vi theo hướng tích cực sau buổi truyền thông. Ngoài ra, CBO nhận được nhiều phản hồi tích cực và hưởng ứng từ khách hàng: thu thập được kiến thức bổ ích, xét nghiệm định kỳ và tiếp tục duy trì điều trị để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

05/11/2019, G3VN viết, Quỳnh Anh chỉnh sửa

Thảo luận

Ý kiến đóng góp của bạn

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Log in with your credentials

Forgot your details?