Đối tác cộng đồng

ĐÁ KHÓC

Thông tin

Tên đối tác

ĐÁ KHÓC

Lĩnh vực

Sức khỏe Cộng đồng

Đối tượng chăm sóc

Nam quan hệ đồng giới
Người chuyển giới
Người sử dụng ma túy

Liên hệ

389/32/12A Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành , Quận 12, TP.HCM
0913.461.346
dakhoc2015@gmail.com
dakhoc.rockcry

Giới thiệu

Thành lập vào năm 2016 với người dẫn dắt xuất thân từ cộng đồng IDU, nhóm Đá Khóc mong muốn góp phần giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm IDU thông qua hoạt động tiếp cận trực tiếp và qua mạng xã hội Zalo, Facebook, truyền thông và cấp phát vật phẩm giảm hại. Trong thời gian tới, Đá Khóc ưu tiên tiếp cận nhóm MSM và TG – đây là nhóm có nhiều hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong trong cộng đồng nhưng vẫn còn chịu nhiều kỳ thị của xã hội. Điểm mạnh nhất của nhóm là huy động đội ngũ tiếp cận viên cộng đồng tìm kiếm các ca nhiễm HIV khó tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ họ kết nối điều trị ARV nhanh chóng. Nhằm có thêm nguồn lực để duy trì dịch vụ, Đá Khóc xây dựng các mối quan hệ từ các mạnh thường quân đề có nguồn quỹ giúp đỡ các bệnh nhân HIV không có điều kiện chữa trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Hoạt động chính

Tiếp cận, tư vấn và truyền thông nhóm về lợi ích của xét nghiệm HIV và điều trị ARV sớm, cung cấp các vật phẩm y tế giảm hại (bơm kim tiêm, nước cất, bao cao su, chất bôi trơn), kết nối điều trị cai nghiện (MMT) cho người tiêm chích ma túy, chuyển gửi khách hàng đến các phòng khám thân thiện để làm xét nghiệm HIV khẳng định, điều trị ARV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện tại, Đá Khóc tham gia Dự án Tăng Cường Kết Nối Cộng Đồng Phòng Chống HIV và Dự án Thúc Đẩy tăng Trưởng Thị Trường do USAID tài trợ và dự án VUSTA-Quỹ Toàn Cầu Phòng Chống HIV.

Kết quả đạt được

Từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 11 năm 2018, Đá Khóc đã tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV cho 2.770 cá nhân có nguy cơ cao và người nhiễm HIV bỏ trị/mất dấu; trong đó xác định được 234 trường hợp nhiễm mới, chuyển gửi thành công 234 ca này và 71 người có HIV mất dấu, bỏ trị vào chương trình điều trị ARV tại các cơ sở y tế tại Tp.HCM. Đá Khóc đạt được kết quả này nhờ vào việc vận dụng cơ chế tìm ca“Đồng Hồ Đếm ngược” – một cơ chế linh động, dở bõ áp trần chỉ tiêu, dựa vào hiệu suất của dự án USAID C-Link nhằm khơi gợi sáng tạo, tự chủ của các tổ chức cộng đồng trong huy động nguồn lực trong phát hiện ca dương tính mới. Cũng trong dự án C-Link, Đá Khóc được trang bị phương pháp tiếp cận mới như thông báo bạn tình/bạn chích, kỹ năng truyền thông và quảng bá tổ chức, viết dự án nhằm tăng tính tự chủ trong phát triển tổ chức.

Định hướng phát triển trong 5 năm tới

Đá Khóc tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình dự phòng và hỗ trợ điều trị HIV/AIDS cho cộng đồng IDU, MSM , TG và NCH và đẩy mạnh tìm kiếm bạn tình và bạn chích của NCH. Bên cạnh đó, Đá Khóc sẽ tăng cường xây dựng các mối quan hệ từ các mạnh thường quân đề có nguồn quỹ giúp đỡ các bệnh nhân HIV không cóđiều kiện chữa trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội và thực hiện hình thức chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân HIV khi gia đình bệnh nhân có nhu cầu.

Log in with your credentials

Forgot your details?