Đối tác cộng đồng

VƯỢT SÓNG

Thông tin

Tên đối tác

VƯỢT SÓNG

Lĩnh vực

Sức khỏe Cộng đồng

Đối tượng chăm sóc

Phụ nữ lao động tình dục
Người sử dụng ma túy

Liên hệ

576/94 Đoàn Văn Bơ, phường 14, Quận 4, TP. HCM
1215.565.034
dothuyanmy@yahoo.com.vn
facebook.com/V%C6%B0%E1%BB%A3t-S%C3%B3ng-2195413754080434/

Giới thiệu

Được thành lập vào năm 2011, Vượt Sóng là CBO tiên phong can thiệp nhóm phụ nữ bán dâm nhằm dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vượt Sóng được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (TpHCM) và tích cực tham gia như một cộng tác viên hỗ trợ người cai nghiện và người bán dâm tại cộng đồng. Bên cạnh đó, Vượt Sóng còn truyền thông giảm kỳ thị của xã hội đối với phụ nữ bán dâm, giúp họ sinh kế để có cuộc sống tốt hơn. Để có thể tự vận động tài trợ và đa dạng nguồn lực, từ cuối năm 2016, Vượt Sóng được dự án USAID CLink-Southern hỗ trợ đăng ký thành DNXH Hướng tới Tương Lai.

Kết quả đạt được

Từ năm 2011 đến nay Vượt Sóng đã tiếp cận 8500 phụ nữ bán dâm tại TpHCM. Trong dự án Tăng cường Kết Nối Cộng Đồng phòng chống HIV phía nam do USAID tài trợ (C-Link), tính từ đầu năm 2017 và đến tháng 10 năm 2018, Vượt Sóng đã cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV cho 723 nam quan hệ đồng giới có bán dâm và 73 bạn tình của người có HIV. Trong số này, 71 nam quan hệ đồng giới và 5 người bạn tình của người có HIV có kết quả phản ứng từ xét nghiệm sàng lọc và đã được nhóm hỗ trợ đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định. Tất cả 76 ca này đều khẳng định dương tính và kết nối điều trị ngay sau đó.

Nhóm Vượt Sóng đã thành công trong việc vận động các cơ sở y tế hỗ trợ và đồng thuân cho nhóm được bảo lãnh khách hàng không có giấy tờ tùy thân được vào điều trị ARV và hỗ trợ nhiều người tiêm chích ma tuý vào chương trình điều trị nghiện thay thế bằng Methadone. Bên cạnh đó được tham gia họp giao ban với cơ sở y tế để báo cáo kết quả chuyển gửi khó khăn thuận lợi khi chuyển lợi khách hàng đến cơ sở y tế và luôn được ghi nhận nỗ lực về đóng góp cho địa phương trong việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 của TpHCM.

CBO Vượt Sóng đã được công nhận của cộng đồng và chính quyền địa phương, từ Ủy ban, công an, Phòng lao động thương binh Xã hội quận 4, và cả sự công nhậ của Chi cục phòng chống tệ nạn Thành phố. Một trong những thành tích nổi bật của Vượt Sóng là –nhóm đã tạo được niềm tin từ Ủy ban Nhân dân phường 14. Họ đã chủ động mời 3 thành viên của Vượt Sóng tham gia vào đội tình nguyện viên trong tổ cán sự phường để hỗ trợ cho người sử dụng ma túy cai tai cộng đồng, và hỗ trợ cho người bán dâm trên địa bàn Quận 4 và được hưởng phụ cấp hàng tháng từ Ủy ban Nhân dân phường 4.

Log in with your credentials

Forgot your details?