#ThựcĐịa #QuỹToànCầu #CBO #TrăngKhuyết #GNETBiênHòa

Trong hai ngày 04 và 05 tháng 06/2020, Trung tâm LIFE cùng với Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn Cầu tại Việt Nam (CCM) thực hiện chuyến đi thực địa cộng đồng tại các CBO Trăng Khuyết ở tình Bình Dương và CBO G-Net Biên Hòa ở tỉnh Đồng Nai. Trong chuyến đi còn có đại diện của VUSTA, Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Công an, Sở LĐTBXH trên địa bàn hai tỉnh.

Trung tâm LIFE cùng với Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn Cầu tại Việt Nam (CCM) thực hiện chuyến đi thực địa cộng đồng tại các CBO Trăng Khuyết ở tình Bình Dương và CBO G-Net Biên Hòa ở tỉnh Đồng Nai.

Trung tâm LIFE phối hợp cùng với hệ thống các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) thực hiện dự án Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn Cầu phòng chống HIV/AIDS, trên 05 tỉnh, thành: Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Khánh Hòa.

Vận dụng mô hình quản lý can thiệp DEEP, Trung tâm LIFE triển khai dự án Quỹ Toàn Cầu nhằm đạt 03 mục tiêu: (1) Cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới nữ, (2) Củng cố hệ thống cộng đồng bền vững và tương thích trong phòng, chống HIV/AIDS; và (3) Thúc đẩy môi trường thuận lợi về mặt pháp lý và thực thi chính sách, pháp luật tạo điều kiện cho các nhóm đối tượng chính của dự án tiếp cận với dịch vụ y tế.

Chuyến đi thực địa lần này nhằm đánh giá kết quả hoạt động của năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, nắm bắt tình hình thực tế của cộng cộng tại địa phương, và thảo luận hướng đi kế tiếp nhằm triển khai các dự án hiệu quả hơn.

CBO Trăng Khuyết được thành lập và tham gia dự án Quỹ Toàn Cầu vào năm 2011 với sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Từ tháng 01/2019 đến 05/2020, với hỗ trợ phối hợp từ Trung tâm LIFE, CBO Trăng Khuyết đã tiếp cận 1.686 khách hàng, xét nghiệm 1.562 khách hàng, tìm được 103 ca dương tính HIV. 100% kết nối vào điều trị ARV. Ngoài ra, CBO Trăng Khuyết đã cấp phát 245.469 bao cao su, 114.000 gói chất bôi trơn, 115.440 Bơm kim tiêm, 61.190 nước cất. Trong đó, khoảng 50% trường hợp dương tính mới phát hiện trên địa bàn Thuận An là do nhóm Trăng Khuyết chuyển gửi.

CBO Trăng Khuyết tích cực quảng bá truyền thông qua nhiều kênh online và offline để tiếp cận nhóm nguy cơ cao trong các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, CBO G-Net Biên Hòa triển khai dự án ở địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đạt được thành tích đáng kể. Cụ thể, từ 01/2919 đến 03/2020 đã tiếp cận được 940 khách hàng, tiến hành 864 xét nghiệm, tìm thấy và kết nối điều trị cho 36 ca dương tính HIV.

CBO G-Net Biên Hòa được thành lập vào năm 2015 với quyết tâm hỗ trợ cho cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và chuyển giới nữ (TGW).

Đoàn CCM vô cùng ấn tượng với nhiệt huyết, sáng tạo và hiệu quả trong các hoạt động thực hiện dự án. Từ đó, đánh giá cao vai trò đóng góp của hệ thống CBO cũng như điều phối của Trung tâm LIFE đã nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội dân sự (CSO) và các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS và các lĩnh vực có liên quan.

Với đội ngũ nhân lực trẻ là thành viên của cộng đồng MSM-TGW, CBO G-Net Biên Hòa đạt được nhiều thành tích đáng kể trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Ngoài ra, chuyến ghé thăm thực địa cộng đồng còn tạo cơ hội gắn chặt tinh thần hữu nghị hợp tác giữa các tổ chức, đối tác, ban ngành đoàn thể tham gia dự án. Quá trình thảo luận chia sẻ nắm rõ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện dự án, từ đó đưa ra kiến nghị, đề xuất nhằm triển khai các dự án hiệu quả hơn.

Một số chuyển biến mới trong giai đoạn tiếp theo được đề xuất như: vận dụng nguồn kinh phí nhà nước ký hợp đồng xã hội với CBO; tạo điều kiện về nguồn lực để CBO phát triển thành doanh nghiệp xã hội, có tư cách pháp nhân; quản lý số liệu bằng công nghệ kỹ thuật số nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý chương trình nhằm cải thiện chất lượng liên tục.

Mô hình D.E.E.P:
Differentiated – Dịch vụ khác nhau (dựa vào vấn đề/nhu cầu từng khách hàng)
Efficient – Hiệu quả và tiết kiệm chi phí
Empowered – Trao quyền CBO, lấy khách hàng làm trọng tâm
Performance-based – Dựa trên hiệu suất (tạo công bằng trong lao động, thúc đẩy hiệu quả)

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published.

*

Log in with your credentials

Forgot your details?