Hội thảo Tăng Cường Vai Trò của Cộng Đồng trong phòng, chống HIV/AIDS phía Nam được Bộ Y tế, Dự án Quỹ Toàn Cầu phòng, chống HIV/AIDS và PEPFAR tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 22/11/2019. Hội thảo có sự tham gia của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các đơn vị, dự án, các tổ chức cộng đồng và doanh nghiệp xã hội.

Tham dự gồm có: TS Kimberly Green, Giám đốc Toàn cầu, HIV & TB – PATH; Marie-Odile Emond, Giám đốc UNAIDS Việt Nam; và ThS Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc Trung tâm LIFE.

Tiến sĩ Bác sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho biết “Kể từ khi Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu 90-90 -90 của Liên Hợp Quốc năm 2014, cộng đồng đã đóng góp từ 25 đến 50% vào công tác phòng, chống HIV/AIDS của quốc gia”. Ông Mark P. Troger – Giám đốc điều phối PEPFAR đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng trong sàng lọc HIV và phát hiện ra nhiều ca HIV dương tính mới để hỗ trợ kết nối điều trị.

Tiến sĩ Bác sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS và ông Mark P. Troger – Giám đốc điều phối PEPFAR đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng.

Hoạt động các tổ chức cộng đồng cung cấp là tiếp cận và tư vấn người có nguy cơ nhiễm HIV, xét nghiệm sàng lọc HIV, kết nối điều trị ARV, chuyển gửi khách hàng vào điều trị Methadone, bệnh lây qua đường tình dục, chuyển gửi khách hàng có nhu cầu uống PrEP, phân phát vật phẩm y tế, truy dấu bạn tình, bạn chích của người có HIV.

Hội thảo cũng là cơ hội để các tổ chức cộng đồng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tại hội thảo Trung tâm LIFE cùng các tổ chức cộng đồng trình bày “Huyền Sử Cộng Đồng” – Hành trình phòng chống HIV/AIDS. Từ khi xuất hiện, các tổ chức dựa vào cộng đồng đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ, chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Hội thảo cũng là cơ hội để các tổ chức cộng đồng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Các cá nhân và tổ chức cộng đồng được vinh danh vì những đóng góp tích cực cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Các cá nhân và tổ chức cộng đồng được vinh danh vì những đóng góp tích cực cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Trung tâm LIFE hân hạnh đồng hành cùng các tổ chức cộng đồng trên hành trình tiến tới kết thúc dịch HIV/AIDS.

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published.

*

Log in with your credentials

Forgot your details?