Phối hợp với câu lạc bộ địa phương nhằm mở rộng mạng lưới tiếp cận ở Đồng Nai Tại tỉnh Đồng Nai, tỷ lệ lây nhiễm HIV giữa nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tiếp tục gia tăng và ngày càng trẻ hóa về độ tuổi. Do đó, mạng lưới CBO mong muốn đáp ứng với tình hình dịch bằng cách cải tiến phương pháp truyền thông nhóm lớn và nhỏ ở các khu vực nông thôn xa xôi hẻo lánh ở tỉnh Đồng Nai, để có thể phòng chống dịch HIV/AIDS đóp góp vào mục tiêu chiến lược quốc gia kết thúc dịch vào năm 2030.

Hiện tại, mặc dù xã hội dần thay đổi cách nhìn nhận đối với chủ đề đồng tính, một số ít gia đình đã cảm thông và chấp nhận con cháu là LGBT Tuy nhiên, phần lớn cha mẹ và người nuôi dưỡng ở các khu vực nông thôn tỉnh Đồng Nai, thay vì hướng dẫn con trẻ thông tin và kinh nghiệm hữu ích về sức khỏe tình dục, lại trở thành rào cản kỳ thị trong giáo dục giới tính và dự phòng dịch bệnh.

Buổi truyền thông về dự phòng HIV/AIDS và sức khỏe tình dục

Các bạn MSM trẻ tuổi có nhu cầu khám phá các chủ đề về tình dục, bản dạng giới, tình yêu, tình bạn và các vấn đề cuộc sống thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Hiểu được điều đó, CBOs ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là Xuân Hợp, Gnet Biên Hòa, Niềm Tin Xanh và 2 mạng lưới CBO mở rộng từ TP HCM là ALOBOY và Gia Tộc Rồng chủ động tìm kiếm MSM trẻ tuổi khó tiếp cận nhờ hợp tác với Câu lạc bộ Kỹ Năng Sống ở Biên Hòa. Đội ngũ thành viên của CBO đa phần cũng là MSM; do đó, họ dễ dàng tiếp cận các bạn MSM trẻ tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn vì những định kiến và e ngại từ trường trung học.

Nhóm MSM trẻ hóa tham gia buổi truyền thông nhóm nhỏ

Câu lạc bộ Kỹ Năng Sống hỗ trợ tổ chức hoạt động nhằm phát triển kỹ năng sống cho học sinh trung học. Nhờ đó, CBO chia sẻ thông tin phòng, chống HIV/AIDS, sức khỏe tình dục, nâng cao nhận thức, giảm thiểu kỳ thị bên cạnh những chủ đề thường kỳ của CLB về kỹ năng sống. Trong các các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ và nhóm lớn như vậy, tiếp cận viên của CBO có thể kết nối trực tiếp đến MSM trẻ tuổi và tiến hành tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng.

CLB Kỹ Năng Sống trình diễn tiết mục nhảy trong buổi truyền thông của CBO

Trong năm tài chính USAID 2018 ( từ tháng 10/2018 đến tháng 09/2019) ở Đồng Nai, Trung tâm LIFE và CBO đã tiếp cận khoảng 500 người thông qua năm sự kiện truyền thông lớn và hơn 1.000 người thông qua 40 buổi truyền thông nhóm nhỏ trong năm tài chính 2018. Hầu hết các sự kiện này cũng được chia sẻ trên trang Fanpage Facebook của CBO và Facebook của các thành viên CBO, đạt hơn 10.000 lượt xem, giúp thúc đẩy hiệu quả các dịch vụ xét nghiệm HIV của CBO. Từ đó, mở rộng mạng lưới tiếp cận hỗ trợ hiệu quả các nhóm MSM trẻ tuổi trong môi trường sống thực tế và cả nền tảng mạng Internet.

Nhóm MSM trẻ tuổi tham gia hoạt động ở buổi truyền thông

“Em thực sự thích thú với chương trình. Lúc đầu em ngại không muốn tham gia sự kiện, nhưng các anh chị CBO đã dạy em tự bảo vệ khỏi HIV và những hành vi nguy cơ khác. Và khi ai đó yêu cầu em quan hệ không dùng bao cao su em lại nhớ như in lời anh chị nói. – Một học sinh cấp ba –

“Em đang học lớp 7. Tham gia vào câu lạc bộ giúp em nhận ra sự nguy hiểm của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bây giờ em muốn sống hạnh phúc và thành công trong cuộc sống nên em tập trung vào việc học và tránh xa những người bạn xấu. – Học sinh cấp 2 –

“Chúng tôi rất vui vì con tôi được động viên và hướng dẫn. Cháu bây giờ đã tự tin và cởi mở hơn. Điểm số ở trường cũng được cải thiện. Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh chị. – Phụ huynh học sinh –

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published.

*

Log in with your credentials

Forgot your details?