Trung tâm LIFE

Thư viện

Thư viện

Kiến thức & ấn phẩm

 • Tất cả
 • 1. Kiến thức
 • 1.1 Chung
 • 1.2 Dự phòng
 • 1.3 Điều trị
 • 2. Kĩ năng
 • 2.1 Quản lý tổ chức
 • 2.2 Chuyên môn thực hành
 • 2.3 Phát triển cá nhân
 • 3. Tài liệu
 • 3.1 Tập huấn
 • 3.2 Hình ảnh
 • 3.3 Tờ rơi/tờ tin
 • 3.4 Video
 • 4. Nghiên cứu
 • 5. Văn bản pháp quy
 • 6. Báo cáo
VAAC
2016
Phim phổ biến các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS dành cho cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức xoay quanh căn bệnh này.
VAAC
6/2019
Hướng dẫn chi tiết về hoạt động hỗ trợ mua thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV bao gồm thủ tục, yêu cầu và cách thức triển khai tại các cơ sở điều trị, đồng thời cũng mô tả các bước trong thực hiện thanh toán đồng chi trả ARV bằng BHYT.
VAAC
2019
Nghiện chất đang là mối lo ngại lớn bởi những ảnh hưởng sâu rộng và phức tạp của nó vào đời sống xã hội của cá nhân và cộng đồng, đồng thời cũng làm giảm đi hiệu quả và nỗ lực dự phòng HIV/STIs trên cộng đồng người sử dụng. Tài liệu cung cấp thông tin nhằm thống nhất quan điểm và phương pháp can thiệp, mô tả các công cụ hỗ trợ can thiệp hiệu quả; Được trình bày thành những phần khác nhau với mức độ và nội dung dàn trải từ chuyên môn đến thực tế, tài liệu có giá trị tham khảo cho cả nhân viên y tế lẫn nhân viên xã hội.
VAAC
2013
Đang cập nhật
CDC
2016
Bộ tờ tin là những thông tin cơ bản và cần thiết của các bệnh lý lây truyền quan quan hệ tình dục, bao gồm HIV, lậu, Chlamydia, giang mai sùi mào gà...
Cục - FHI – USAID
2017
Bộ tờ rơi gồm 5 tờ, giải đáp các thắc mắc chính xoay quanh BHYT như sự cần thiết mức đóng, mức hưởng, cách sử dụng, thắc mắc thường gặp. Thiết kế đơn giản, dễ hiểu, bắt mắt, bộ tờ rơi phù hợp cho truyền thông, chia sẻ thông tin và vận động chính sách (tại tuyến địa phương)
Đang cập nhật
Đang cập nhật
Đang cập nhật
LIFE
2018
Đang cập nhật
LIFE
2018
Đang cập nhật
Nhiều đơn vị quốc tế
2015
Bộ tài liệu đưa vào toàn bộ các chương trình can thiệp trong chuỗi dịch vụ HIV/STIs liên tục, bao gồm dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ hướng đến cộng đồng nam quan hệ tình dục với nam. Không chỉ xoay quanh dịch vụ y tế và khuyến cáo y học, tài liệu còn đề cập đến nhiều khía cạnh con người và cộng đồng như bạo hành, trao quyền, thương thuyết, công nghệ… Mỗi chương sẽ đề cập đến một hoặc một số khuyến nghị 2011 hay Hướng dẫn hợp nhất về quần thể đích 2014.
Đang cập nhật
Đang cập nhật
Tư vấn tuân thủ ARV là một công tác quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả của điều trị, được tiến hành ngay từ khi bắt đầu và xuyên suốt quá trình điều trị ARV. Tài liệu mô tả quy trình heo từng bước và những nội dung cần trao đổi cùng người bệnh, từ đó giúp ích cho nhân viên cộng đồng và nhân viên y tế hỗ trợ tuân thủ hiệu quả.
VAAC
Đang cập nhật
Xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế hay gọi tắt xét nghiệm theo chỉ định được tiến hành theo trình tự đơn giản và tinh gọn hơn so với quy trình VCT. Quy trình xét nghiệm cùng bộ tờ nhắc nhớ là những công cụ hỗ trợ cần thiết cho hoạt động tư vấn xét nghiệm theo chỉ định của nhân viên y tế. Đối với nhân viên cộng đồng, bộ công cụ cũng có giá trị tham khảo rất cao và hỗ trợ tốt cho công tác tư vấn và xét nghiệm.
VAAC
Đang cập nhật
Xét nghiệm HIV tại các khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng hay phòng khám ngoại trú trong chương trình quốc qua được tiến hành theo trình tự nhất định, gồm các bước tiến hành tuần tự được thống nhất thành quy trình VCT. Quy trình xét nghiệm cùng bộ tờ nhắc nhớ là những công cụ hỗ trợ cần thiết cho hoạt động tư vấn xét nghiệm. Đối với nhân viên cộng đồng, bộ công cụ cũng có giá trị tham khảo rất cao và hỗ trợ tốt cho công tác tư vấn và xét nghiệm
VAAC
2017
Nhằm đáp ứng với những thay đổi trong tình hình mới cũng như quá trình chuyển đổi mô hình điều trị miễn phí sang đồng chi trả BHYT, Cục phòng chống HIV/AIDS ban hành văn bản hướng dẫn kiện toàn các cơ sở điều trị để chuẩn bị và có thể triển khai chi trả BHYT cho điều trị ARV. Bên cạnh đó, Cục cũng ban hành tài liệu này nhằm giải đáp chi tiết những thắc mắc xoay quanh quá trình kiện toàn BHYT.
VAAC
2014
Tài liệu thứ nhất là mẫu tờ rơi với đối tượng sử dụng chủ yếu dùng là người nhiễm HIV. Mục đích chính dùng để truyền thông thay đổi hành vi để người nhiễm HIV tham gia BHYT hoặc vận động các các cơ quan, tổ chức, đơn vị hỗ trợ thẻ BHYT cho người nhiễm HIV.
Tài liệu thứ hai là mẫu sách mỏng với đối tượng sử dụng chủ yếu dành cho cán bộ y tế và cả những cán bộ tham gia vào hoạch định chính sách liên quan đến BHYT cho người nhiễm HIV.
Nội dung hai bộ tài liệu bao hàm tất cả các khía cạnh thông tin cần thiết xoay quanh BHYT cho NCH
VAAC
2014
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội lớn, là loại hình bảo hiểm đặc biệt, mang ý nghĩa nhân đạo cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với những ý nghĩa trên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã soạn thảo và ban hành Sổ tay hỏi đáp về bảo hiểm y tế xã hội


VAAC
2014
Bộ tranh lật với hình vẽ sinh động, thông tin đầy đủ và hữu ích, thuận tiện cho sử dụng và cho truyền thông.
VAAC
2018
Kỳ thị và phân biệt đối xử tại cơ sở y tế là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc điều trị và hỗ trợ cho người bệnh. Nhận ra vấn đề này, Cục phòng chống AIDS đã có nhiều nỗ lực giảm kỳ thị tại cơ sở y tế, trong đó là nỗ lực tập huấn giảm kỳ thị cho nhân viên y tế. Tài liệu tập huấn này có thể sử dụng để tăng tính hợp tác của nhân viên cộng đồng với cơ sở y tế cũng như giảm những kỳ thị tại cơ sở y tế.
LIFE
2017
Bộ nguyên tắc ứng xử được xây dựng dựa trện đối thoại giữa chuyên gia, cộng đồng và nhân viên y tế, nhằm hài hoà mối quan hệ giữa nhân viên y tế và bệnh nhân là người chuyển giới, thiết lập một môi trường y tế thân thiện và phù hợp cho người chuyển giới.
VAAC
2017
Kỳ thị phân biệt đối xử là rào cản quan trọng khiến người sống chung với HIV e ngại tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc và điều trị ARV. Do vậy, giảm kỳ thị là một hoạt động cần thiết và đòi hỏi sự hợp tác của nhiều bên, tham gia và giám sát của cộng đồng. Hướng dẫn triển khai do Cục AIDS ban hành là văn bản chính thống xoay quanh vấn đề này, mô tả cụ thể các nỗ lực giảm kỳ thị tại cơ sở y tế.
VAAC
2018
Xét nghiệm HIV tại cộng đồng khiến cho xét nghiệm trở nên linh hoạt hơn, thuận tiện hơn và thân thiện hơn. Hướng dẫn mô tả mô hình xét nghiệm tại cộng đồng một cách hệ thống, bài bản, chuyên môn và mang tính thực hành cao, nhằm giúp cho cơ sở y tế và nhân viên cộng đồng nắm bắt và vận dụng tối đa hiệu quả mô hình xét nghiệm này.
VAAC
2017
Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã cho thấy hiệu quả dự phòng rất cao trong các nghiên cứu lẫn trong thực tiển áp dụng. Trong bối cảnh tiếp thu và hội nhập, Việt Nam cũng tiến tới triển khai chương trình dự phòng HIV bằng các phương pháp mới, và trong đó PrEP là một mũi nhọn trong dự phòng trong giai đoạn tới. Ban hành kế hoạch cùng những động thái triển khai cho thấy quyết tâm cao độ chấm dứt dịch AIDS.
APTH
2017
Tài liệu là hướng dẫn chăm sóc toàn diện cho người chuyển giới, bao gồm khía cạnh sức khoẻ, con người, cộng đồng lẫn vận động chính sách. Nhìn nhận quyền chuyển giới là nhân quyền, tài liệu chia sẻ những quan điểm tiến bộ được lồng ghép vào những mô hình can thiệp đa dạng đã hoặc đang triển khai ở các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, từ đó đúc kệt những bài học kinh nghiệm quý báu và thiết thực, có giá trị tham khảo rất lớn cho nhựng hoạt động can thiệp liên quan người chuyển giới.
WPATH
2012
Tài liệu SOC7 là hàng loạt các khuyến cáo dựa trên bằng chứng khoa học về các chăm sóc sức khoẻ phù hợp và toàn diện cho người chuyển giới mắc chứng phiền muộn giới. Góc độ y khoa được nhìn nhận một cách đầy đủ và nhân văn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lãnh vực này. Đồng thời nhờ vào các đối chiếu và tương quan với những khác biệt văn hoá, xã hội, chính sách, tài liệu cũng xây dựng và củng cố những giá trị con người và xã hội, khiến cho can thiệp y học trở nên thiết thực và gần gũi hơn với thực tiễn của cộng đồng người chuyển giới.
Isee
2015
Tài liệu là thông tin được tổng hợp bởi tổ chức hoạt động cho người nhiễm HIV khu vực châu Âu, được trình bày dưới dạng những câu hỏi đáp xoay quanh các vấn đề và nhu cầu đa dạng của người sống chung với HIV, như nguy cơ lây nhiễm, nên bắt đầu làm gì khi mới phát hiện nhiễm, cách theo dõi chăm sóc điều trị, bộc lộ tình trạng nhiễm, du lịch và những nhu cầu khác. Tài liệu là những chia sẻ hữu ích và thiết thực nhằm mang đến cho người nhiễm một đời sống đầy đủ và hạnh phúc.

Log in with your credentials

Forgot your details?