Câu chuyện thành công

Ứng dụng Kahoot trong truyền thông nhóm nhỏ

Kahoot là nền tảng học tập bằng câu đố, sử dụng trong buổi truyền thông nhóm nhỏ về kiến thức dự phòng HIV/AIDS một cách trực quan sinh động. Người chơi có thể trả lời câu hỏi bằng điện thoại thông minh. Đây là một công nghệ mới, giúp tăng tương tác và tiếp thu kiến thức, phù hợp với nhóm khách hàng nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ (MSM – TGW).

Kahoot là nền tảng học tập bằng câu đố, sử dụng trong buổi truyền thông nhóm nhỏ về kiến thức dự phòng HIV/AIDS một cách trực quan sinh động.

Trước đây, các buổi truyền thông nhóm nhỏ do các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) điều phối thực hiện thường rơi vào tình trạng thông tin đi một chiều. Có nghĩa là, người thuyết trình giảng về kiến thức dự phòng HIV/AIDS, và khách hàng thụ động tiếp thu kiến thức. Nhóm khách hàng MSM – TG yêu thích công nghệ mới và luôn mang theo bên mình điện thoại thông minh. Tuy nhiên, họ thường xao nhãng và sử dụng điện thoại thông minh trong buổi truyền thông. Điều này khiến cho việc tiếp thu ghi nhớ kiến thức bị gián đoạn, làm giảm đi hiểu quả của buổi truyền thông.

Chuẩn bị trò chơi Kahoot đơn giản: ban tổ chức chuẩn bị bộ câu hỏi, máy chiếu và wifi; còn người chơi thì chỉ cần có điện thoại thông minh.

Từ đó, CBO G3VN đã nảy ra sáng kiến sử dụng Kahoot trong các hoạt động truyền thông. Chuẩn bị trò chơi Kahoot đơn giản: ban tổ chức chuẩn bị bộ câu hỏi, máy chiếu và wifi; còn người chơi thì chỉ cần có điện thoại thông minh. Các câu hỏi trắc nghiệm được chiếu lên màn hình và cùng lúc hiển thị lên màn hình của người chơi. Các câu hỏi bám sát với kiến thức dự phòng HIV/AIDS và chủ đề sức khỏe, dịch vụ do CBO cung cấp; nhằm giúp cho khách hàng có thể thể nâng cao nhận thức, hiểu rõ kiến thức, từ đó cảm thấy tự tin hơn khi tham gia các chương trình phòng chống điều trị HIV/AIDS.

Các câu hỏi bám sát với kiến thức dự phòng HIV/AIDS và chủ đề sức khỏe

Trò chơi Kahoot khi kết hợp với người dẫn chương trình, yêu cầu khách hàng giải thích câu trả lời, sẽ đặc biệt tăng mức độ tương tác và không khí sôi động của buổi truyền thông. Giao diện Kahoot minh họa trực quan các và kèm theo phần thưởng, khách hàng MSM – TG đặc biệt phấn khởi hưởng ứng, từ đó tiếp thu hiệu quả kiến thức và thông điệp của buổi truyền thông. Dựa vào kết quả đáp án khi tròn chơi kết thúc để chọn ra người thắng cuộc; cũng như làm công cụ đo lường kiến thức và hiệu quả tiếp thu của học viên, qua bảng thống kê cuối trò chơi.

Giao diện Kahoot minh họa trực quan các và kèm theo phần thưởng, khách hàng MSM – TG đặc biệt phấn khởi hưởng ứng, từ đó tiếp thu hiệu quả kiến thức và thông điệp của buổi truyền thông.

Kết lại, qua nhiều lần tổ chức, CBO G3VN nhận thấy Kahoot mang lại nhiều hiệu quả trong buổi truyền thông nhóm nhỏ về kiến thức dự phòng HIV/AIDS. Hơn 90% khách hàng hàng nắm được kiến thức truyền tải và có xu hướng thay đổi hành vi theo hướng tích cực sau buổi truyền thông. Ngoài ra, nhóm nhận được nhiều phản hồi tích cực và hưởng ứng từ khách hàng. Họ thu thập được kiến thức bổ ích, xét nghiệm định và tiếp tục duy trì điều trị để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

19/11/2019, G3VN viết, Nguyễn Quỳnh Anh chỉnh sửa.

Thảo luận

Ý kiến đóng góp của bạn

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Log in with your credentials

Forgot your details?